Trao đổi riêng tư là hình thức truyền thông hiệu quả nhất

Trái đất đã trở thành sao Kim!!! 

Mặc dầu trước đầy phụ nữ nói chung hay các bà nội trợ nói riêng thường nổi tiếng vì tật buôn chuyện, ngày nay điểu này có vẻ không còn đúng nữa. 

Ngày nay khách hàng của bạn dù là ai, đàn ông hay đàn bà, già hay trẻ, đểu thích “chuyện trò” hoặc chia sẻ với người khác, cho dù đó là bạn bè, đổng nghiệp, hàng xóm hoặc thậm chí chỉ là những người họ gặp trên thế giới ảo của mạng Internet. 

Do vậy để sản phẩm hay dịch vụ của bạn có thể nhanh chóng được nhiểu người biết đến, bạn phải có thể tạo ra một tin đổn cho sản phẩm hay dịch vụ đó. 

Ổ, vậy... đó là cái gì? 

Tin đồn là một thông tin được truyến miệng. Loại hiện tượng tiếp thị này phát triển rất nhanh chóng và nhiếu nhà tiếp thị đã lợi dụng cơ hội này bằng cách tạo ra các sản phẩm hay dịch vụ có khả năng gây ra một tin đồn mạnh mẽ. 

Bạn có thể nghĩ rằng tin đổn là một kênh truyền thông marketing mix mới. 

Vậy thì bạn đã lầm rổi đó! 

Tin đồn đã tồn tại hàng thiên niên kỷ nay. 

Khi chưa có web... 

Chưa có ti vi... 

Chưa có radio... 

Chưa có báo chí... 

Cách thức truyền thông marketing hiệu quả
Cách thức truyền thông marketing hiệu quả

Tóm lại, chưa có bất cứ phương tiện truyến thông đại chúng nào. 

Thời đó, phương tiện để truyển đi một thông điệp hay để quảng bá một ý tưởng là thông qua việc trao đổi thông tin bằng miệng hay “truyền miệng”. Con người sẽ tụ họp để lắng nghe một thông tin mới. Sau đó họ sẽ truyền thông tin cho những người khác mà họ quen biết, và cứ tiếp tục như vậy. 

Có thể bạn sẽ thắc mắc... 

Tại sao hình thức tiếp thị bằng tin đồn này lại nổi bật tại sao Kim? 

Tại sao tại sao Kim các phương tiện quảng bá từ trên xuống một chiểu và hướng tới đại chúng lại một lần nữa trở nên không hiệu quả và bị thay thế bới phương thức truyển khẩu có tính đồng đẳng tương tác, có bản chất giống như sự trao đổi giữa những đổng nghiệp và những cuộc hội thoại 1-1? 

Câu trả lời của tôi là, nguyên nhân nằm ở hai điểm 1 

Thứ nhất là do sự lộn xộn của các phương tiện quảng cáo, hay dòng lũ quảng cáo, đă tạo ra nhiếu khó khăn cho khách hàng. Sự xuất hiện ổ ạt của những thông tin quảng cáo đã trở thành một loại nhiễu - nó không có tác dụng cung cấp thông tin cho khách hàng mà lại phản tác dụng làm cho họ lúng túng trong việc lọc và phân loại thông tin. Háy thử tưởng tượng theo như một chuyên gia truyển thông của Mỹ cho biết, thì một ngày một người sẽ phải chịu một cuộc tấn công ổ ạt của 1.500 có lẻ các thông tin quảng cáo. Vì quá lúng túng, người tiêu dùng sẽ tự “bảo vệ” mình khỏi sự tấn công của các thông tin quảng cáo này và lọc tin bằng cách nghe theo thông tin và lời khuyên của bạn bè hay những người gần gũi nhất với họ. 

Thứ hai là tại sao Kim, người tiêu dùng bắt đẩu nhận ra phương tiện và môi trường chia sẻ thông tin thích hợp để tán gẫu và tâm sự. Phương tiện này không có gì khác hơn là mạng Internet với các công cụ như email, chat, SMS, hộp thư chung, v.v... Ngày nay chúng ta có thể xin lời khuyên từ bạn bè ở khắp nơi trên thế giới vế một sản phẩm mà chúng ta muốn mua, hoặc lời khuyên vể việc chúng ta có nên mua sản phẩm của một nhẵn hiệu nào đó hay không, chỉ bằng vào cú click chuột máy tính cá nhân. Một khi việc tán gẫu và chia sẻ thông tin qua mạng internet đã trở nên dễ dàng như vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi hình thức truyển thông truyển khẩu đã phát triển nhanh chóng đến vậy và trở thành một phương tiện quảng bá hùng mạnh tới từng cá nhân. 

Đây chính là cách loại hình tiếp thị bằng tin đổn phát huy tác dụng tại sao Kim. 

Cư dân sao Kim luôn muốn chia sẻ kinh nghiệm với người khác mọi lúc mọi nơi. Họ yêu thích tán gẫu. Họ tán gẫu vể mọi thứ: nhà hàng nơi họ đã ăn tối, bộ phim họ đã xem cuối tuần qua, chiếc xe hơi họ mới mua, v.v. 

Đâu là sự khác biệt giữa phụ nữ-cư dân điển hình của sao Kim- và đàn ông khi phải đối mặt và giải quyết vấn đế? 

Trong tác phẩm Đàn ông đến từ sao Hỏa, Đàn bà đến từ sao Kim2, tác giả John Gray đã đưa ra câu trả lời: 

Đàn ông thường ẩn nấp trong hang động của mình để tự giải quyết các vẫn đề họ gặp phải. 

Còn đàn bà lại tìm kiếm càng nhiểu bạn càng tốt để chia sẻ và tán gẫu hết sức cởi mở. 

Có hàng trăm cơ hội để các người tiêu dùng trên sao Kim nhờ người khác - đặc biệt là bạn bè và người thân- giới thiệu vể loại máy tính họ nên mua, khách sạn họ nên ở tại thành phố họ sắp đến, hoặc cửa hàng giặt là nào họ nên thuê giặt quẩn áo bẩn. Hàng xóm của bạn cũng có xu hướng hỏi bạn tên cô trông trẻ của bạn hơn là tự chọn một cô từ quyển danh bạ điện thoại. 

Trong nhiểu loại hình kinh doanh, dặc biệt những dịch vụ có sự tham gia của những chuyên gia như bác sĩ, luật sư hay kế toán viên, có một sự thật là hầu hết, nếu không muốn nói là tẫt cả công việc họ có được đểu là do những lời giới thiệu truyển miệng mang đến. 

Tóm lại, cư dân sao Kim nói với nhau vể tất cả mọi thứ chạm đến sợi dây tình cảm của họ. 

Có thể giải thích bản chất quá trình hình thành tin đồn như sau: Mọi hoạt động mua iphone 5s lock hay dịch vụ đểu bắt nguồn từ cách thức hãng sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ thực hiện chiến dịch truyển thông tiếp thị của mình. Hình thức truyển thông tiếp thị có thể là thông qua các quảng cáo, tài liệu tiếp thị, các cuộc gọi điện tiếp thị, v.v. 

Sau đó, nếu khách hàng cảm thấy thoải mái và tin tưởng thông điệp bạn đang truyển đạt, nếu họ thực sự thấy rằng dịch vụ hoặc hàng hóa của bạn đem lại cho họ một giá trị nào đó, họ sẽ mua hàng hóa hoặc dịch vụ ấy. 

Bản thân thông tin truyến miệng có vai trò đẩy nhanh quá trình này, hoặc giảm khoảng cách thời gian giữa thời điểm bạn tiếp thị và thời điểm khách hàng đưa ra quyết định mua hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn. Thông tin truyển miệng là thông tin thực vì cả khách hàng và các chuyên gia đểu nói vể sản phẩm của bạn. 

Không chỉ đẩy nhanh quá trình đi đến quyết định của khách hàng, thông tin truyền miệng còn có tác dụng tiết kiệm chi phí truyền thông hay marketing mix quảng bá mà đáng ra bạn phải chi vì khách hàng sẽ trở thành người truyển bá cho sản phẩm của bạn. Bạn có biết nhà truyển bá nghĩa là thế nào không? 

Họ là những người luôn luôn “giảng đạo” về thương hiệu của bạn. Lời giảng đạo của họ có thể tốt hoặc xấu, tùy thuộc vào trải nghiệm mà thương hiệu của bạn đem lại cho họ. Nếu trải nghiệm đó là tốt, dĩ nhiên lời giảng đạo của họ cũng tốt. Tuy nhiên, trường hợp còn lại cũng có thể xảy ra. 

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều