Tin đồn trên mạng

Tin đồn không chỉ được sinh ra bằng các phương pháp “truyền thống”, như thông qua các cuộc hội thoại trực tiếp hoặc qua điện thoại 5s lock nhật. Tin đốn cũng có thể lan truyền qua các kênh truyền thông ảo như mạng internet. 

Đây là hình thức thảo luận cá nhân mà tôi gọi là giao tiếp P2P (people-to-people hay người-người, hoặc peer-to- peer hay máy-nối-máy) - một hình thức giao tiếp hai chiểu ngang bằng. Cư dân của sao Kim muốn người khác biết những gì họ đã trải nghiệm, và cũng muốn biết những trải nghiệm của những người xung quanh mình. 

Nếu họ cảm thấy bị cuốn hút bởi những trài nghiệm đó và bị thuyết phục bởi lời giới thiệu mà họ nhận được, thông thường họ sẽ làm theo. Và nếu trải nghiệm của bản thân họ lại một lần nữa khẳng định lời giới thiệu là đúng, lời giới thiệu lúc này sẽ mang hiệu ứng quả cầu tuyết, đem lại thành công liên tục cho nhà sản xuất. 

Một số công ty tại sao Kim hoàn toàn có thể tiết kiệm hàng triệu đô la Mỹ mà hiện nay họ đang phải chi trả cho các đoạn quảng cáo trên truyền hình và các loại sách báo, tạp chí đắt tiền nhò đẩu tư một phần chi phí tiếp thị ấy vào các chiến dịch tiếp thị dựa trên tin đổn vể cơ bản là miễn phí mà lại rất hiệu quả. Tiết kiệm chi phí chính là lợi ích chính của việc xây dựng chiến lược tiếp thị bằng tin đồn cho công ty. 

Sự ra đời của mạng internet cũng cho phép các cồng ty tại sao Kim tiếp cận được hàng triệu khách hàng tiềm năng mà chỉ cần dành một phần nhỏ lượng thời gian và tiển bạc họ đã phải chi tiêu trước đây. Mỗi sản phẩm văn hóa lớn hiện nay đểu có một website hỗ trợ, nhờ đó mạng internet cho phép thông tin trao đổi theo lối truyền miệng lan truyền nhanh hơn. 
marketing mix hữu hiệu nhất
marketing mix hữu hiệu nhất

Hãy phân tích Chiến dịch Nike - Phong cách tự do. Trong chiến dịch này, Nike sử dụng kết hợp các phương tiện truyển thống và trải nghiệm trên mạng để tạo ra chiến dịch thông tin truyền miệng xuyên suốt các khách hàng tiềm năng. Đây là một chi tiết rất thú vị, vì Nike đã sử dụng một phương thức tiếp thị theo phong cách tự do có tính sáng tạo và mới mẻ để quảng bá cho sản phẩm mang phong cách tự do của hãng. 

Ngoài các chương trình marketing mix quảng cáo cấp cao dắt tiền qua phương tiện phát thanh truyển hình trên toàn thế giới, trong chiến dịch này Nike cũng sử dụng một trang web thực sự rất tuyệt vòi có các trò chơi tương tác trực tuyến, củng như các chương trình phát hình lại những trận đấu bóng đá và bóng rổ đã diễn ra tại hàng chục thành phố trên toàn thế giới. Tất cả các yếu tố này đã tạo ra tin đổn quanh chiến dịch Nike - Phong cách tự do và làm tin đồn đó ngày càng lớn mạnh. 

Amazon.com - hẵng bán lẻ trên mạng - đã tranh thủ khách hàng của mình để truyền đi thông tin về những sản phẩm được bán trên trang web của hãng qua con đưòng truyển miệng. Những bài bình luận của khách hàng chính là một hình thức để quảng bá. Đến ngày 26 tháng 2, năm 2002,đã có 4262 bài bình luận vể cuốn sách Harry Porter và hòn đá phù thủy của tác giả J.K. Rowling trên trang web Amazon.com. Mức đánh giá trung bình của độc giả dành cho cuốn sách này là 5 sao - mức đánh giá cao nhất hiện có trên trang web. 

Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng dựa vào những khách hàng khác để có thông tin chi tiết hơn. Ngoài những bài bình luận như trên web Amazon.com, họ còn có thể tìm thông tin mình muốn trên các thông điệp công cộng hoặc trong các phòng chat trên mạng internet, nơi họ có thể hỏi thông tin và sẽ nhận được những lời nhận xét khách quan từ những người thực sự đã dùng qua sản phẩm. 

Thật mừng khi thấy rằng chìa khóa tiếp thị cho tương lai lại được nhận diện và sử dụng dễ dàng đến vậy. chúng ta đểu thích ý tưởng rằng internet sẽ biến sao Kim thành một nơi bình đẳng hơn, nơi mà bất kỳ ai đều có thể thành công bằng hiểu biết chuyên gia và một chút ít lao dộng vất vả. Internet rõ ràng là phương tiện mang tính dân chủ nhất từ trước đến nay và cũng là nơi marketing mix hữu hiệu nhất.


Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều