Sức mạnh của cộng đồng marketing

Tại sao một cộng đổng khách hàng lại có sức mạnh lớn đến vậy trong mắt những người làm nghê' tiếp thị? 

Cộng đồng là một kênh phần phối cực kỳ hiệu quả để sản phẩm đến được với khách hàng nhờ vào những điểm mạnh mà một cộng đồng luôn có: 

Điểm mạnh thứ 1 là sự trung thành của khách hàng. Richard Cross và Janet Smith trong quyển sách nổi tiếng của mình là Customer Bonding (Gắn kết khách hàng) nói, “Những người đã hình thành lên sợi dầy kết nối xung quanh thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, ứng cử viên, sự nghiệp hay tổ chức của bạn thường hết mực trung thành”5. Cộng dồng không chi có thể tạo ra những khách hàng có quan hệ gắn bó với nhau và những khách hàng rất trung thành (chắc hẳn bạn đọc còn nhớ cách phân loại khách hàng mà tôi đã trình bày trong nguyên tắc thứ 9?), mà còn có thể di xa hơn thế rất nhiểu. Nó có thể tạo ra những khách hàng - người bênh vực. 

Đây là loại khách hàng sẽ cương quyết bảo vệ thương hiệu và sản phẩm iphone 5s lock của chúng ta. Họ là những khách hàng sẽ luôn trở thành phát ngôn viên tuyệt vời và là bảng quảng cáo chiến lược marketing di động cho thương hiệu của chúng ta đến với
những khách hàng khác. Họ sẽ nổi giận khi nghe thấy người khác nhạo báng thương hiệu của bạn. Bạn cần một ví dụ ư? Chúng ta có cộng đồng Harley-Davidson đó thôi. Ngoài ra còn có các cộng đổng tiếp thị đa cấp như cộng đồng máy tính Apple Macintosh, rồi cộng đổng Linux... 
Sức mạnh của cộng đồng marketing
Sức mạnh của cộng đồng marketing

Điểm mạnh thứ 2 là thông qua các cộng đổng khách hàng, bạn sẽ cổ thêm nhiều khách hàng mới mà không tốn nhiểu tiến bạc.Vì khách hàng của bạn là những người bênh vực, họ SC có xu hướng trở thành những người bán hàng cuổng tín cho bạn. Họ sẽ giới thiệu vể nhán hiệu và sản phấm của bạn cho người khác và khuyên họ sử dụng. 

Chúng ta đểu biết rằng lời giới thiệu của khách hàng là phương tiện quảng bá sản phẩm và bán hàng rất hiệu quả cho các khách hàng tiềm năng. Cũng nên nhớ rằng đấy là cách quảng bá và bán hàng hết sức rẻ tiến, vì bạn không cần tiêu tốn hàng triệu, hay thậm chí hàng tỉ Rupiah để quảng cáo trên vô tuyến hay báo chí. 

Điểm mạnh thứ 3 là cộng đồng khách hàng này sẽ giúp bạn có được một nguồn thông tin rất tập trung và chính xác để định hưóng phát triển sản phẩm mói của bạn, nhờ đó giúp bạn giảm được chi phí phát triển sản phẩm mới vì quá trình khảo sát và thu thập thông tin vế nhu cầu của khách hàng trở nên rất hiệu quả. Những khách hàng thuộc cộng đổng này sẽ sẵn lòng tham gia vào mọi cuộc khảo sát mà bạn đang thực hiện, từ nghiền cứu đối thủ cạnh tranh, thử nghiệm sản phẩm, cung cấp thông tin phản hổi, hoặc đóng vai trò cộng tác trong quá trình phát triển sản phẩm mới của bạn. Thông qua xây dựng một cộng đồng khách hàng vững chắc, bạn sẽ có thể lôi kéo khách hàng một cách hiệu quả vào quá trình phát triển sản phẩm của mình. 

Điểm mạnh thứ 4 là cái mà chúng ta gọi là dịch vụ khách hàng đồng tuế, hay dịch vụ khách hàng tự phát, tồn tại giữa chính các khách hàng với nhau. Ví dụ, nếu cộng đổng khách hàng của bạn có một hộp thư chung thì một thành viên của nhóm có thể hỏi những thành viên khác vể các vấn đế liên quan đến sản phẩm. Các thành viên khác có thể để xuất một cách giải quyết cho vấn để đó. Dịch vụ khách hàng đổng tuế thường xảy ra trong ngành công nghiệp máy tính và mạng như cộng đổng Macintosh, hay cộng đồng SAP - hãng sản xuất ra phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP). 

Tiếp thị trong cộng đồng 

Nhiều hãng sản xuất đã nhận thức được tầm quan trọng của cộng đồng. Các chương trình thành viên câu lạc bộ là một ví dụ của cộng đồng khách hàng do nhà sản xuất xây dựng lên để tăng cường mối quan hệ với khách hàng. Tư cách hội viên của những câu lạc bộ này có thể được dành cho tất cả những khách hàng mua hàng hóa, ví dụ câu lạc bộ những người thường xuyên đi lại bằng máy bay của một hãng hàng không, cầu lạc bộ những người thường dùng bữa tối tại một nhà hàng hoặc cũng có thể chỉ giới hạn cho những ngưòi chịu bỏ một khoản tiền để trả phí hội viên. 

Hãy xét trường hợp của hãng đồng hồ Swatch - nổi tiếng là nhãn hiệu thòi trang sành điệu. 

Trung bình mỗi năm một tín đổ của đồng hổ Swatch mua 9 chiếc đồng hồ của hãng này. Do đó, nhà sản xuất đồng hổ hàng đẩu của Thụy Sĩ đã tranh thủ câu lạc bộ của mình để đưa ra bộ sưu tập đổng hổ của hãng. Các thành viên câu lạc bộ có thể mua các sản phẩm độc nhất vô nhị mới nhất của hãng. Swatch cũng tạo ra một diễn đàn trên mạng để những người yêu thích đổng hồ Swatch từ khắp nơi trên thế giới có thể trao đổi thông tin. Swatch phụ thuộc rất nhiểu vào phương thức quảng bá truyến miệng này để phát triển công việc kinh doanh của hăng. 

Một ví dụ khác là cầu lạc bộ Ferrari. 

Sở hữu một chiệc Ferrari nghĩa là bạn có quyển cảm thấy tự hào. Nhưng nếu bạn tham gia vào câu lạc bộ Ferrari, bạn sẽ còn được hưởng nhiểu quyển lợi hơn nữa. Câu lạc bộ này được dành riêng cho những người sở hữu xe hơi Ferrari. Phạm vi hoạt động của câu lạc bộ này là toàn cầu và hiện nay nó đã có mặt ở nhiều quỗc gia trên thế giới. 

Ngòai việc tự hào vì sở hữu một chiếc Ferrari, các thành viên của câu lạc bộ có thể chia sẻ mọi thứ liên quan đến chiếc xe hơi yêu quý của họ. Cầu lạc bộ thường có nhiếu hoạt động được lên lịch chi tiết cho các thành viên. Là thành viên câu lạc bộ, bạn sẽ nhận dược bản tin hàng tháng với lịch các sự kiện, các trang quàng cáo, thông tin vể giải F1 và rất nhiểu thông tin khác nữa. Quyển tạp chí này cũng có các bài phỏng vấn “cư dân Ferrari’’, những thông tin cập nhật vê' các mẫu xe hơi Ferrari mới nhất và nhiều thông tin khác liền quan đến xe hơi Ferrari và hãng Ferrari. Là thành viên của câu lạc bộ này sẽ đem lại cho khách hàng cảm giác mình thuộc về hãng, trong khi đó hãng lại có những tư vấn viên và marketing mix viên miễn phí. 

Hãy xét thêm trường hợp của câu lạc bộ Vcspa. 

Hãng Piaggio USA có một cộng đồng riêng gổm những người trung thành với nhản hiệu xe môtô Vespa cổ xưa. 

Cộng đồng này tổ chức rất nhiểu hoạt động, gổm các cuộc diễu hành trên xc Vcspa, các cuộc thi lái xc đường trường v.v... Đại lý bán xe Vespa Houston đã tổ chức nhóm “La Femme de Vespa” - một nhóm phụ nữ tầm 40-50 tuổi lái xe Vespa thường gặp gỡ, di chơi, lái xe, uống cà phê với nhau. Tại San Francisco, người ta có thể bắt gặp những cuộc đua xe Vespa lớn trên những con dốc cao ngoằn nghèo. Người tham dự có thể đến từ tận châu Âu để tham gia cuộc dua được tổ chức thường niên này. 

Chính cộng đồng những người sở hữu xe Vespa đã giúp nhãn hiệu này sống sót. Họ tạo nên thành phần nòng cốt của một cộng đổng Vespa đang lớn dần- những người đang hết sức nhiệt tình lôi kéo thêm những khách hàng mới. Nhờ có cộng đồng khách hàng mạnh mẽ này, doanh số bán hàng của US Vcspa tăng mạnh từ 64 chiếc/tháng đầu năm 2001 đến 1.000 chiếc/tháng vào cuối năm 2002. 

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều