Sự Thấu Cảm và Trí Tuệ Cảm Xúc

Trong cuốn sách tuyệt vời Trí Tuệ Cảm Xúc của mình, Daniel Goleman viết rằng sự thấu cảm là một trong những nhân tố quan trọng nhất cấu thành trí tuệ cảm xúc của một ai đó. Ông cho rằng sẽ là không đủ nếu chỉ nhận ra tình cảm của chính bạn và hiểu chúng bằng sự tự nhận thức, hay quản lý tình cảm và tạo động lực cho chính bạn, bởi bạn còn cần có khả năng nhận ra và cảm nhận tình cảm và cảm xúc của người khác nữa. Năng lực và khả năng này chính là điều mà người khai sinh ra trí thông minh của tình cảm muốn nói tới: sự thấu cảm. 

Tại sao khả năng hiểu và cảm nhận cảm xúc của người khác lại quan trọng như vậy? 

Bởi vì, một khi chúng ta có thể biết được cảm xúc của người khác, khi đó chúng ta sẽ đủ nhạy cảm để đọc được những khát khao, mong ước và nhu cầu của họ để có thể nhanh chóng đáp ứng dựa trên những cảm nhận này. Khả năng này rất cần cho nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, như một số ngành nghề từ tiếp thị marketing mix tới quản lý, mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới, tình yêu và tình bạn, và cả trong sự giáo dục của các bậc phụ huynh đối với con cái. 
Sự Thấu Cảm và Trí Tuệ Cảm Xúc
Sự Thấu Cảm và Trí Tuệ Cảm Xúc
Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó hoàn toàn không có sự thấu cảm? 

Trong trường hợp cực đoan nhất, họ sẽ trở thành những con quỷ như Hitler và Polpot, hay những kẻ giết người bệnh hoạn, những kẻ cưỡng dâm hoặc lạm dụng tình dục trẻ em như trong các bộ phim của Hollywood như Hanibal Lecter và Jack the Ripper. Họ không có chút thấu cảm nào bởi họ không thể cảm nhận nỗi đau đớn (cả tinh thần và thể xác) sẽ khủng khiếp đến mức nào nếu bị cưỡng hiếp, bị tổn thương hay thậm chí bị giết hại. Vì lý do đó mà một vài nhà tâm lý học cho rằng sự thấu cảm là cơ sở cho mọi thái độ và hành vi đạo đức của chúng ta.2 

Sự thấu cảm không phải là một khả năng có thể dễ dàng đạt được. Vì sao vậy? Vì không phải tất cả tình cảm và cảm xúc của một ai đó đểu được bộc lộ qua ngôn từ. Trong rất nhiều trường hợp, tình cảm và cảm xúc hoàn toàn không được thể hiện qua lời nói, mà bộc lộ một cách phi ngôn ngữ qua các cử chỉ, biểu hiện trên mặt, hay giọng điệu lời nói và đôi khi nó nằm ở chiến lược marketing của bạn.

Nhưng cần nhớ rằng, đọc các cử chỉ, các biểu hiện trên mặt hay giọng điệu lời nói của ai đó lúc họ đang buồn bã, giận dữ, thất vọng, hay phật ý không phải là một công việc dễ dàng. Điều này đòi hỏi sự nhạy cảm và nhiều năm luyện tập. 

Một ai đó có sự thấu cảm có thể dễ dàng bị “lây nhiễm” trạng thái cảm xúc và tình cảm của người khác, một quá trình Daniel Goleman gọi là “lây nhiễm tình cảm.” 

Lấy ví dụ khi bạn gọi điện thoại iphone 6s lock bạn nói chuyện với bạn của mình đang buồn, nếu bạn đủ thấu cảm, bạn sẽ nhanh chóng nhận lấy nỗi buồn của họ và cũng sẽ cảm thấy như họ. Đó là lý do vì sao những người thấu cảm luôn có một mối liên hệ tình cảm với người mà họ đang rói chuyện. 

Ở mức thấp, những người có khả năng thấu cảm có thể cảm nhận và đáp trả mọi cảm xúc của người khác. Trong khi đó ở mức cao hơn, họ có thể hiểu điểu gì được ẩn giấu đằng sau cảm xúc của người kia. Vì vậy, những người này sẽ rất nhạy với các cử chỉ hay biểu hiện trên mặt của một ai đó và có thể hiểu được điều gì ẩn sau mọi biểu hiện phi ngôn ngữ này. 

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều