Quan hệ là chìa khóa dẫn tới bán hàng thành công

Tiết lộ trên của Joan Baez, ca sĩ nhạc dần gian nổi tiếng người Mỹ nghe có vẻ như một điều nghịch lý. Thông thường, do những hạn chế của chúng ta, con người khi quan tâm đến nhiều thứ cùng một lúc thường gặp khó khăn hơn so với chỉ tập trung vào một thứ. 

Vậy tại sao Joan Baez lại nói như vậy? 

Nếu chúng ta cân nhắc kỹ lưỡng hơn, thì điều mà bà nói đã minh họa một cách chính xác ý nghĩa của mỗi quan hệ qua lại giữa con người với nhau. Các mối quan hệ này sẽ dễ dàng hơn nếu có sự tham gia của nhiều người. 

Tại sao lai như vây? 

... bởi vì về bản chất, các mối quan hệ này thường dựa trên lý trí và bản năng tự nhiên của con người. 

... bởi vì người ta cũng không cố gắng đi sâu vào các mối quan hệ đó. 

... bởi vì chúng ta có xu hướng coi những người mà chúng ta quen biết đều có chung tính cách. 

Do đó, cách đối xử của chúng ta với mỗi người không khác nhau. 

Tuy nhiên khi xem xét các mối quan hệ cá nhân thì hoàn toàn ngược lại!!! 

Kiểu quan hệ này thường khó khăn hơn bởi vì chúng liên quan tới một người thân quen hơn với chúng ta. Và chúng ta cũng luôn cố gắng để hiểu họ rõ hơn. 

Chúng ta cố gắng hiểu được nhu cầu, ước muốn, nguyện vọng... của họ. 

Chúng ta cố gắng đồng cảm với họ: cố gắng “trở thành” bản thân người đó... 

Chúng ta cố gắng đưa tất cả những tình cảm và cảm xúc của mình vào các mối quan hệ đó... 

Chúng ta đối xử với họ theo cách thật đặc biệt... 

Và cuối cùng chúng ta làm hết sức mình để duy trì mối quan hệ đặc biệt này. 

Những công ty tại sao Kim phải có khả năng tạo dựng các mối quan hệ một-một với từng khách hàng của mình. Biết rõ bản thân mỗi khách hàng. Đối xử với họ như thể họ là những người bạn thân của mình chứ không chỉ là những người xa lạ bỗng tình cờ có quan hệ làm ăn với bạn. Với cách làm này, các quan hệ cá nhân sẽ được hình thành giữa các công ty tại sao Kim với khách hàng của mình. 

Khi đã thiết lập được các mối quan hệ này, công ty sẽ biết chính xác các nhu cầu, ước muốn và nguyện vọng của khách hàng của mình. Là khách hàng, chúng ta chắc chắn sẽ cảm thấy hanh phúc khi một công ty không cần phỏng vấn vẫn cung câp được chính xác sản phẩm chúng ta mong muốn đó là nhờ chiến lược marketing phù hợp.

Quan hệ là chìa khóa dẫn tới bán hàng thành công
Quan hệ là chìa khóa dẫn tới bán hàng thành công

Sau đó, làm thế nào để phát triển các mối quan hệ cá nhân với khách hàng? 

Các công ty tại sao Kim có thể làm được điều này trước hết băng việc theo sát hành vi mua sắm của khách hàng. Thông tin về vịêc ho mua sản phẩm gì, vào thời điểm nào và phương thức thanh toán ra sao đều được thu thâp từ khách hàng. Một khi công ty có thể theo sát những thông tin này và xác định được phương thức mua hàng thì đương nhiên công ty có thể cung cấp vào thời điểm chính xác đúng những sản phẩm khách hàng mong muốn. 

Amazon.com, công ty bán sách trực tuyến nổi tiếng nhất trên thế giới có thể theo sát hành vi mua sắm của khách hàng thông qua một phần mềm được thiết kế đặc biệt. Với sự am hiểu về hành vi mua hàng, Amazon có thể phát triển các mối quan hệ mật thiết với khách hàng của mình. 

Thông tin vê' sách mới mà khách hàng quan tâm được gửi đến hàng tuần qua thư điện tử. Là khách hàng, chúng ta cũng luôn được thông báo vế thời điểm mặt hàng chúng ta đặt mua đã được gửi đi. Mỗi khi truy cập vào trang web amazon.com, chúng ta đểu nhận được những gợi ý cá nhân vể sản phẩm mà chúng ta quan tâm, dựa trên những đơn đặt hàng hay việc mua hàng trước đó của chúng ta. Nhờ thường xuyên tương tác với khách hàng theo cách này, Amazon đã phát triển những mối quan hệ rất tốt với khách hàng, đầy là nguổn lực trong chiến lược kinh doanh iphone 6 lock at&t của công ty. 

Vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi người tiêu dùng luôn cảm thấy hài lòng và cuối cùng trở thành những khách hàng trung thành. Giáo sư Joel Mokyr, một khách hàng của Amazon.com đến từ Khoa Kinh Tế Học của trường đại học Northwestern đã phải thốt lên rằng “các bạn thật tuyệt vời”, “tôi sẽ không bao giờ mua sách ở nơi khác nữa.” 

Nếu bạn định bán hàng cho một người mà bạn không hề quen biết, người mà bạn không có mối quan hệ nào thì việc kinh doanh sẽ rất khó khăn. Người không biết bạn tất nhiên sẽ không thể tin cậy bạn. Vì thế, việc bán hàng của bạn phải được hỗ trợ bởi các công cụ khác, ví dụ như quảng cáo marketing mix. Kết quả là chi phí tiếp thị tăng lên cùng với lợi nhuận biên giảm đi. 

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều