Phát triển tiếp thị marketing dựa trên tin đồn

Chúng ta đều nhất trí rằng tại sao Kim, marketing mix bằng tin đồn là công cụ quảng bá hiệu quả nhất. Nếu đúng là như vậy, câu hỏi đặt ra cho những người làm nghề tiếp thị như chúng ta là làm thế nào để phát triển nó? 

Làm thế nào chúng ta có thể khiến người khác truyển đi thông tin về sản phẩm của chúng ta? Làm thế nào chúng ta có thể khiến cư dần sao Kim nói vể sản phẩm của chúng ta? 

Sản phẩm iphone 6 lock nhật và nhãn hiệu của bạn phải gây ấn tượng cho khách hàng. 

Một khi họ đã có ấn tượng về một sản phẩm và nhẵn hiệu nhất định, họ sẽ không chỉ tiếp tục mua sản phẩm đó, mà còn kể cho bạn bè, người thân, đổng nghiệp về sản phẩm của bạn. 

Bạn cần phải ghi nhớ một điểu như sau: 

Tin đồn có lợi không được tạo ra bởi những mục quảng cáo “tạm ổn” hay các hoạt động PR. 

Quảng cáo và PR chỉ là phương tiện, ngữ cảnh, là mỹ phẩm làm đẹp. 

Quảng cáo và PR chỉ hỗ trợ cho thành công của tin đồn. 

Tin đồn có lợi chỉ được sinh ra nhờ chất lượng tõt và những ích lợi gắn liến với tên tuổi sản phẩm và nhãn hiệu của bạn. 

Vậy những loại sản phẩm và nhãn hiệu nào có thể làm phát sinh tin đồn? 

Chuyên gia tiếp thị bằng tin đồn Emanuel Rossen nhóm các loại sản phẩm và nhãn hiệu có thể tạo ra tin đổn thành sáu nhóm. Tuy nhiên ở đây tôi sẽ chỉ giới thiệu ba nhóm quan trọng nhất:3 
Phát triển tiếp thị marketing dựa trên tin đồn
Phát triển tiếp thị marketing dựa trên tin đồn

■ Những sản phẩm tác động vào mặt cảm xúc của khách hàng. Sự thành công của bộ phim Jelangkung gắn liền với sự thành công của chiến dịch tiếp thị bằng tin đồn cho nó. Tại sao vậy? Là vì bộ phim tràn ngập những cảnh khiến người xem phải đau tim. Sau khi xem phim, chắc chắn một tuẩn sau bạn vẫn còn cảm thấy không khí ròn rỢn của bộ phim. Kết quả là, bạn sẽ kể cho tất vả mọi người vể những nỗi sự hãi đó. Và như vậy, tin đồn lan truyển đi là điều không thể tránh khỏi. 

■ Những sản phẩm tự quảng cáo cho mình. Sự 

thành công của những viên thuốc Viagra gắn liền với khả năng tự quảng cáo của chúng. Tại sao lại như vậy? Nguyên nhân là vì những viên thuốc này có liên quan đến một chủ đế luôn rất thú vị trong những cuộc chuyện trò giữa bạn bè với nhau. Không thể chối bỏ thực tế tình dục luôn là để tài thú vị để bàn luận và sự tò mò của con người vể tình dục khiến người ta luôn muốn bàn luận vể nó. Đó chính là khởi nguồn của tin đồn. 

■ Những sản phẩm có khả năng đơn giản hóa những thứ vốn phức tạp. Máy tính Macintosh rẫt nhanh chóng được biết đến trong giới họa sĩ thiết kế đồ họa do những khái niệm vê' sự đơn giản và thân thiện với người dùng mà nó đem lại. Sự thân thiện với người dùng trong thiết kế đồ họa của loại máy này rất nhanh chóng khiến các họa sĩ thiết kế ngưỡng mộ, và vì thế tin đồn vể loại máy này cũng lan đi nhanh chóng 

Bằng cách này hay cách khác, bạn cần lôi kéo khách hàng vào quán trình sản xuất hoặc cung cấp sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Những trải nghiệm cá nhân tích cực sẽ khiến họ nói vể công việc kinh doanh của bạn. 

Bạn cũng cẩn đảm bảo thông điệp và sản phẩm của bạn đến được với những người đi đầu hay những người có khả năng mở đầu xu hướng mới trong thị trường mà bạn đang hướng tới. Hãy cung cấp cho họ thông tin về sản phẩm của bạn (hoặc thậm chí cung cấp cho họ chính sản phẩm của bạn), và để cho thông tin đó lan truyến tự do giữa những bạn bè của họ. 

Để tin đồn thêm mạnh mẽ, hãy tạo ra một cộng đồng. Cộng đồng sẽ cho phép khách hàng thông tin cho nhau dễ dàng hơn. Đồng thời, cũng cẩn tăng cường phát triển quan hệ giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. 

Chúng ta hãy một lẩn nữa nhìn lại sự xoay chuyển tình thế của hãng Harley-Davidson vào thời kỳ đầu thập niên 1980. 

Năm 1981, công ty gần như phá sản vì các đối thủ cạnh tranh đến từ Nhật Bản chào bán những sản phẩm có chất lượng tốt hơn rất nhiểu với giá thấp hơn. Hai năm sau, năm 1983, hãng thành lập và tài trợ cho Câu lạc bộ Những người sở hữu xe Harley - tên gọi tắt là HOG, gồm rất nhiểu các tăng hội tôn giáo tại Mỹ. Harley đã sử dụng những kỹ thuật tiếp thị bằng tin đồn ít tốn kém như qua bản tin, tranh ảnh (poster) và cà thông tin truyền miệng để phổ cập hóa HOG thông qua mạng lưới các đại lý bán xe của hãng. HOG nhanh chóng phát triển mạnh mẽ, tài trợ cho hàng trăm cuộc mít-tinh có mời tẫt cả những người sở hữu xe Harley từ khắp cả nước tham gia. 

Nỗ lực này cuối cùng cũng đem lại kết quả. 

Vào năm 2000, hơn 350.000 người sở hữu xe Harley đã đăng ký tại gần 1.000 tăng hội trải khắp trên toàn thế giới. 

Yếu tố quan trọng nhất ở đây là sự tác động qua lại bình đẳng lẫn nhau giữa các khách hàng và giữa công ty với khách hàng. Đây là những mối quan hệ vẫn được duy trì bển vững và sẽ rất có lợi cho công ty. 

Nhiểu công ty cũng đã nhận thấy nếu họ thông báo cho những khách hàng trung thành nhất của mình những gì họ quan tâm, thì sự trung thành và thiện chí của tất cả các khách hàng đểu tăng lên. Bạn có thể chọn bất kỳ chủ để nào về sản phẩm của bạn phù hợp vói những khách hàng trung thành nhất kia, sau đó họ sẽ trở thành những nguồn tin đáng tin cậy và nắm những thông tin mới nhất về chủ để đã chọn. 

Điểu này cũng đem đến cho công ty một lợi ích khác. Những nguồn tin đáng tin cậy là vô cùng quan trọng trong chiến lược tiếp thị bằng tin đồn vì khách hàng sẽ tin họ hơn là những nhân viên bán hàng của công ty. Đây là điểu hết sức tự nhiên. Chúng ta thường tin tưởng những người chúng ta biết rõ hơn là người lạ. 

Những cuộc hội thoại mang tính cá nhân, ngang cấp và trao đổi thông tin hai chiểu - thay vì hội thoại khác cấp, thông tin một chiểu - đều có hiệu quả rẫt lớn. Chúng sẽ có tác dụng phát triển những mối quan hệ gần gũi, lầu dài trong tương lai giữa cống ty và khách hàng tại sao Kim. Điếu này cũng giống như mở một tài khoản thiện chí để có thể rút ra sử dụng dần trong tương lai. 

Trong trường hợp này, bạn cần quan tâm bố trí sự xuất hiện của một số nhân vật nổi tiếng trong chiến dịch marketing mix dựa trên tin đổn của bạn, gọi là Những người gây ảnh hưởng. Theo Ed Keller và Jon Berry trong tác phẩm Những người gây ảnh hưởng, cứ mười người ở Mỹ thì có một người chỉ dẫn chín người kia về món hàng họ nên mua, nhà hàng họ nên đến dùng bữa, nơi có thể tìm thấy những nhà hàng tốt, nơi họ nên đi nghỉ, v.v. 

Các tác giả gọi những người này là “Người gây ảnh hưởng”. Họ là những ngưòi rất tích cực trong các cộng đổng riêng của họ, ở cả nơi làm việc và trong cuộc sống hàng ngày. Họ quan tâm đến nhiều lĩnh vực và tham gia vào nhiều nhóm hoặc tổ chức. 

Nhờ địa vị của họ trong cộng đồng, ở nơi làm việc và trong xã hội, ý kiến của những người này thường được nhiểu người lắng nghe và có tác động đến cuộc sống của những người khác. Vậy điểu này có gì liên quan đến khách hàng tại sao Kim ? 

Rõ ràng là một quan hệ rất gần gũi!!! Hãy nhớ rằng, khách hàng của bạn tại sao Kim rất yêu thích chuyện trò với nhau. Không chỉ nói chuyện, họ còn có ảnh hưởng qua lại đến nhau. 

Bên cạnh những câu chuyện thành công của loại hình tiếp thị dựa trên tin đồn, bạn cũng cẩn để ý đến nhiếu yếu tố khác. Đánh giá mức độ thành công của tiếp thị bằng tin đồn là vô cùng khó khăn và có thể thiếu chính xác. Bạn cẩn nhận thức được rằng có khả năng bạn sẽ phải gánh chịu những phản ứng không mong muốn trước những nỗ lực tiếp thị bằng tin đồn của bạn, đặc biệt nếu người tiêu dùng nghĩ rằng bạn đang lừa bịp họ. Thực ra, khi một công ty không thể kiểm soát nổi tin đồn đang diễn ra, họ có thể nhanh chóng nhận thấy rằng chính hiện tượng này sẽ có khả năng kiểm soát được nó. 

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều