Phân đoạn dựa trên lối sống rất quan trọng

Khi tôi đề xuất việc sử dụng phương pháp phân đoạn vô hạn để chiến thắng đối thủ cạnh tranh tại sao Kim, thông điệp nền tảng mà bạn cần rút ra từ đề xuất này là gì? 

Đó là phương pháp phân đoạn dựa trên lối sống và hành vi là yếu tố chủ chốt để cạnh tranh thành công tại sao Kim - chúng là những yếu tố không thể thay thế.

Thực ra, khi tạo ra mô hình đầu tiên trong Marketing Plus 2000 từ khoảng 8 năm trước đây, tôi đã nói rằng bạn không nên chỉ dựa vào phương pháp phân đoạn theo yếu tố địa lý và nhân khẩu, bởi chúng sẽ khiến bạn không thể nhận thức rõ ràng các hành vi của khách hàng. Và điều tôi đang nói đây không thực sự là mới mẻ. Năm 1958, Ernest Dichter, người được coi là đi tiên phong trong phương pháp phân đoạn dựa trên lối sống này, đã phát biểu điều gần như tương tự. Ông giải thích: "... chúng ta không thể miêu tả một người chỉ dơn thuần trên cơ sở tuổi tác, thu nhập, và tình trạng hôn nhân, mà chúng ta còn phải miêu tả người đó thông qua loại người mà anh ta thuộc vế.”3 

Thông tin bạn thu về sẽ được tinh lọc đến đâu nếu bạn sử dụng phương pháp phân đoạn dựa trên nghê' nghiệp hay mức thu nhập giả sử cho thị trường gồm giáo viên, nhà tư vấn, bác sĩ, hay người giàu và người nghèo? Thông tin sẽ không tinh lọc, bởi bạn không thể khám phá bất kỳ điểu gì về hành vi mua sắm điển hình và cụ thể đại diện cho một mảng thị trường như của giáo viên hay nhà tư vấn. Một giáo viên hay nhà tư vấn đều có thể bị giá cả tác động, hay bị nhãn hiệu tác động, nhưng cũng có thể bị cả chất lượng tác động khi đưa ra một quyết định mua sắm điện thoại iphone 5 lock nhật. Điều tương tự cũng đúng với những người giàu nhưng có lối sống tiết kiệm, hay đúng với người nghèo nhưng có lối sống phung phí như một số người giàu. 
Phân đoạn dựa trên lối sống rất quan trọng
Phân đoạn dựa trên lối sống rất quan trọng
Mười năm trước tôi nói rằng cần bắt đầu sử dụng phương pháp phân đoạn dựa trên lối sống và hành vi bởi bằng cách này bạn có thể nhìn nhận và xác định trực tiếp và, nhò đó, rõ ràng hơn những giá trị làm cơ sở cho hành vi mua sắm một hàng hóa nhất định của khách hàng, lý do, kiểu hành vi và cách sử dụng hàng hóa của họ, căn cứ họ chọn mua, sở thích và thị hiếu của họ đổi với các thuộc tính nhẫt định của sản phẩm, cân nhắc khi lựa chọn một nhãn hiệu, hay rộng hơn hệ thống giá trị của họ. 

Trong khi trước đây tôi thừa nhận tầm quan trọng của phương pháp phần đoạn dựa trên lối sống và hành vi, giờ đầy tôi phải nói rằng hai phương pháp này đã không thể thay thế, bạn phải sử dụng chúng để chiến thắng trong một thế giới ngày càng chịu nhiều tác động của tình cảm, thế giới của sao Kim. Không chỉ có thế, như tôi đã nói ở trên khi sử dụng hai phương pháp này, bạn phải nhìn nhận thị trường một cách động chứ không tĩnh như trong quá khứ. 

Điều này có nghĩa gì? Việc sử dụng hai phương pháp dựa trên lối sống và hành vi này ngày càng trở nên phức tạp và gặp nhiều khó khăn. Tại sao ngày càng khó khăn? Như tôi đã trình bày, vì khách hàng ngày càng trở thành những mục tiêu di động. Họ không còn bị giới hạn một cách cứng nhắc ở một mảng thị trường nào nữa, mà có thể cùng lúc hòa vào nhiều mảng khác nhau. 

Bất kỳ sai sót nào bạn mắc phải khi xem xét hành vi rất động và luôn thay đổi của khách hàng sẽ đều mang lại những hậu quả chết người. Có lẽ bạn vẫn còn nhớ rằng phân đoạn thị trường là điểm quyết định trong toàn bộ chiến lược marketing. Đây là điểm bắt đầu cho toàn chiến lược tiếp thị bạn sẽ thực hiện. Dựa trên khâu phân đoạn thị trường này, bạn sẽ xác định được thị trường đích, định vị được sản phẩm, tạo ra khác biệt, chuẩn bị các khái niệm tiếp thị hỗn hợp, v.v... Nếu bạn lạc hướng khi xem xét thị trường thông qua bước phân đoạn, hiển nhiên bước định vị, tạo khác biệt và tiếp thị hỗn hợp củng sẽ lạc hướng. Kể từ đó, toàn bộ quá trình xây dựng chiến lược marketing mix sẽ lạc hướng. 

Thêm vào đó, bạn củng phải chú trọng và cân nhắc các yếu tố bao hàm rình cảm trong đó khi bạn nỗ lực phân đoạn thị trường. Một khi làm được như vậy, nhãn hiệu của bạn có thể được sử dụng như sợi dầy tình cảm kết nối sản phẩm hay dịch vụ của bạn với tình cảm khách hàng. Điều này có thể thấy rõ qua công cụ truyển thông của một người làm tiếp thị. 

Trong quá khứ, công cụ truyển thông một nhà tiếp thị sử dụng nhằm cung cấp cho khách hàng những thông tin về sản phẩm hay dịch vụ của mình chủ yếu chú trọng các yếu tố hữu hình như thông số kỹ thuật của sản phẩm, cũng như chức năng và hoạt động của nó, những điểu có thể phân biệt sản phẩm đó với các sản phẩm khác. 

Khi đó, quảng cáo có nhiệm vụ cung cấp một công cụ truyền thông rõ ràng hơn tới một mảng nhát định những khách hàng bị hẫp dẫn bởi những thông số kỹ thuật của một sản phẩm từ một cống ty cụ thể và những lợi thế khác nhau của sản phẩm này. 

Ngày nay, sự khác biệt giữa sản phẩm này với sản phẩm khác ngày càng ít bắt nguồn từ sự phát triển nhanh chóng trong công nghệ. Bất kỳ công ty nào đểu có thể dễ dàng học được một công nghệ mà mình lựa chọn, cũng như học được chiến lược truyển thông của đối thủ. Cuối cùng, thách thức nhiều công ty phải đối mặt ngày nay nằm ở những yếu tố vô hình, trong đó có truyền thông. Điểu này bao gồm cách thức họ đáp ứng những nhu cầu tình cảm và khám phá những mong ước ẩn giấu của khách hàng. 

Giả sử nếu bạn thực hiện phân đoạn dựa trên nhân khẩu, bạn sẽ không thể đi sâu vào suy nghĩ khách hàng của mình, và vì vậy không thể nắm dược tình cảm của họ, bởi những hạn chế của phương pháp phần đoạn này đã rất rõ ràng. 

Thật không may, qua một phương pháp phân đoạn như vậy, khách hàng được nhìn nhận giống nhau - là những người có cùng tính cách, cùng lối sống, và cùng nhu cầu. Trong thực tế, họ rất khác nhau và họ là những người với điểm độc đáo cũng như tính cách khác biệt của riêng mình. 

Bởi đầy là thực tế, hãy đừng đùa cợt với phân đoạn. 

Và một lẩn nữa, tôi để xuất bạn hãy bắt đầu sử dụng phương pháp phân đoạn dựa trên lối sổng. 

Cụ thể hơn, hãy sử dụng phương pháp phân đoạn vô hạn. 

Chúc bạn thành công tại sao Kim! 


Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều