Động vật giàu tình cảm

Sẽ là sai lầm nếu bạn cho rằng con người luôn đưa ra quyết định bằng lý trí khi họ quyết định mua iphone 5 lock nhật. Đương nhiên họ lý trí nhưng không phải lúc nào củng vậy, và trong nhiều trường hợp thậm chí họ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tình cảm. Giữa những tiến bộ như vũ bão của công nghệ thông tin ngày nay, vai trò của tình cảm trong quá trình ra quyết định ngày càng trở nên quan trọng hơn. 

Tại sao vậy? 

Như tôi đã trình bày ở nguyên tắc thứ nhất trong số 18 Nguyên Tắc Dẫn Đường để Làm Tiếp thị theo phong cách “Sao Kim ”, những tiến bộ này trong công nghệ thông tin hóa ra không những không làm con người trở nên lý trí hơn mà ngược lại còn làm cho họ ngày càng giàu tình cảm hơn. 

Sẽ là sai lầm nếu bạn cho rằng quá trình ra quyết định mua hàng xảy ra như các chuyên gia tiếp thị cổ điển đã mô tả. Chúng ta vẫn thường đọc những quyển sách giáo khoa về marketing mix rằng quá trình ra quyết định của khách hàng bắt đầu từ việc nhận ra nhu cầu, rồi tìm hiểu thông tin, đánh giá những lựa chọn và cuối cùng là mua hàng và sử dụng. 

Thực thà mà nói, Liệu đó có phải là cái chúng ta thực sự trải qua khi đến trung tâm thương mại Senayan hay Mangga Dua (khu mua sắm nổi tiếng ở Jakarta) để mua một chiếc quần jean, chiếc điện thoại di động hay lọ nước hoa? Quá trình mua hàng không xảy ra một cách cứng nhắc và đơn giản như vậy. Thông thường, khi còn ở nhà bạn đã có dự tính mua các sản phẩm A, B, c. Nhưng khi rời khỏi khu mua sắm hay siêu thị, thay vì những hàng hóa đã dự tính bạn lại đem vể nhà những thứ D, E, F nào đó. Khi ở nhà bạn dự định mua 1 chiếc TV nhưng khi đến cửa hàng bạn bắt gặp một chiếc điện thoại di động Nokia đời mới nhất có thể chụp ảnh, gửi tin nhắn hay file ảnh. Rất có thể bạn sẽ mang về nhà chiếc điện thoại di động đó chứ không phải là cái TV. 

chiến lược marketing phù hợp
chiến lược marketing phù hợp

Bối cảnh và tình cảm 

Nội dung thường liên quan đến mặt lý trí của chúng ta. 

Quay trở lại ví dụ trên, ví dụ khi chúng ta mua giày, mặt lý trí muốn một đôi giày phải thật bển, dùng được lâu, chất lượng tốt, không thấm nước, v.v... Nếu chúng ta hút thuốc thì cái mà chúng ta tìm kiếm là sự thích thú có được từ việc hút thuốc, bất kể qua hương vị của thuốc lá đã được pha trộn, hay qua mùi thơm của khói thuốc. Hay nếu chúng ta đến một nhà hàng ăn nhanh thì điểu mà lý trí muốn chúng ta biết chắc là liệu đồ ăn có ngon hay không, có đúng loại không hoặc có thể là thức ăn trong thực đơn có bổ dưỡng hay không. 

Tuy nhiên bối cảnh có xu hướng liên quan đến mặt tình cảm. 

Như mọi người vẫn biết, những gì dựa trên tình cảm thường không hợp lý. Hãy xem các ví dụ sau đây. Mối liên quan giữa việc hút thuốc và lối sống cao bồi của Mỹ, “the Marlboro Man” được mô tả trong các bộ phim của Hollywood là gì? Trong trường hợp của Body shop, mối quan hệ giữa nhu cẩu làm đẹp khuôn mặt với việc “phản đối thử nghiệm trên dộng vật” là gì? 

Đương nhiên ở cái nhìn đầu tiên thì không có mối quan hệ nào cả. 

Đó là bối cảnh. Đó là tình cảm. 

Hãy tin những điểu tôi nói, trong Trái Đất ngày càng giàu tình cảm này, bối cảnh ngày càng trở nên quan trọng. Trong Trái đất đã chuyển sang Sao Kim, bối cảnh, yếu tố thưòng không phản ánh được giá trị cốt lõi trước đây thường bị lãng quên của sản phẩm (giá trị này có vẻ không liên quan đến bối cảnh) giờ trở nên quan trọng hơn rất nhiều và được coi là công thức để giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh của bạn. 

Bạn có thể sử dụng bối cảnh theo nhiều cách khác nhau. 

Cách thứ nhất là tác động đến 5 giác quan của khách hàng bằng chiến lược marketing hữu hiệu. Hãy xem cách các trung tâm spa tổ chức trọn gói các chương trình thư gián và chăm sóc toàn thân khác nhau thú vị như thế nào. 

Tôi chắc rằng một vài người trong số các bạn đả từng đi spa. Đầy là công việc thú vị vì nó giúp bạn cảm thấy được thoải mái thư giãn. 

Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ xem điểu gì mới thực sự làm bạn cảm thấy thoải mái, thảnh thơi ở đó? 

Đó có phải là nhờ liệu pháp hương thơm của spa? 

Hay đó là nhờ massage giúp gần cổt được thư giãn? 

Bạn cảm thấy thư giãn ở spa bởi ở đó cả 5 giác quan của bạn đều thực sự được tác động... 

Nhờ khúc nhạc nhẹ với âm thanh tự nhiên... 

... liệu pháp hương thơm, 

... loại trà tốt cho sức khỏe, 

... hoa tươi hay cây xanh, 

... cơ thể bạn được xoa bóp nhẹ nhàng, 

Đó là lý do vì sao mọi người thích đi spa, đặc biệt khi họ cảm thấy thực sự mệt mỏi. 

Ở sao Kim, nếu bạn muốn trở nền độc đáo hay nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh, bạn cần tác động đến cả 5 giác quan của khách hàng- bạn phải chạm được tới trái tim của họ. Có lẽ bạn cần tự hỏi: 

■ Mình nền bật loại nhạc nào tại cửa hàng hay trên trang web của mình? Mình mong muốn tạo ra mùi hương như thế nào? ■ Mình nên chọn màu sắc như thế nào cho sản phẩm của mình? 

■ Mình mong muốn tạo nên hình ảnh như thế nào qua bao bì sản phẩm? 

Cách thứ hai, bạn có thể sử dụng các yếu tố thẩm mỹ để tạo nên sự khác biệt cho mình. Trong cuộc sống hàng ngày, xung quanh chúng ta có rất nhiểu dồ vật có giá trị thấm mỹ, từ các sản phẩm chúng ta sử dụng đến thiết kế bắt mắt của một cửa hiệu. Nhưng thật không may, rất nhiều công ty vẫn còn tập trung quá nhiều đến những yếu tổ cẩn có xét về mặt lô-gíc của sản phẩm hay dịch vụ mà mình cung cấp, ví dụ như chất lượng. Chất lượng đương nhiên rẩt quan trọng, nhưng nó đã trở thành yếu tổ cơ bản, một đặc tính sản phẩm mà nhân viên tiếp thị nào cũng nói đến. Giá trị thẩm mỹ sẽ tạo cho khách hàng ấn tượng tích cực về đặc điểm riêng của nhẵn hiệu sản phẩm. Bằng cách dáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng, bạn đã làm gia tăng một cách hiệu quả giá trị của sản phẩm trong mắt khách hàng. 

Cách thứ ba là bạn cấn làm cho sản phẩm của mình trở nên gần gũi với con người. Có thể vê' mặt nội dung, sản phẩm của bạn có tính công nghệ cao, ví dụ như một chiếc máy vi tính; nhưng bạn cũng có thể biến nó trở thành một sàn phẩm mang tính chất “người” hơn. 

Hãy cùng xét một sản phẩm ra đời trên cơ sở là công nghệ mang tính lý trí cao như máy tính. Tôi tin chắc là chỉ cấn có vốn và đủ kiến thức công nghệ cẩn thiết, bất cứ 


công ty nào củng có thể sản xuất ra một chiếc máy tính cực kỳ phức tạp. Cuối cùng, sản phẩm do các công ty này sin xuất ra củng sẽ tương tự nhau, chỉ có tên nhãn hiệu và giá cả là có khác. 

Vậy thì, trong trường hợp này giá trị gia tăng của sản phẩm là đâu? Rõ ràng chìa khóa chính là bối cảnh của sản phẩm. 

Bạn phải có khả tạo ấn tượng cho khách hàng bằng chiếc máy tính do bạn sản xuất ra - cần nhấn mạnh rằng nó có khả năng không hơn gì những hãng máy tính khác. 

Hãy tạo ra yếu tố “người” cho chiếc máy tính của bạn. Khách hàng sẽ có ấn tượng với chiếc máy tính thực sự có tính chất “người”, chứ không chỉ là một đồ vật khô cứng cho dù là sản phẩm của một ngành công nghệ tinh vi. 

Ví dụ như bạn có thể thiết kế một vẻ ngoài hấp dẫn hơn, thú vị hơn cho chiếc máy vi tính của bạn... 

Một chiếc máy tính không nhất thiết phải là một cỗ máy đổ sộ hay một thiết bị phức tạp khiến ngưòi ta kinh hãi, mà có thể gói gọn trong một vỏ bọc hấp dẫn với chuột và bàn phím tiện lợi, hoặc với thiết kế có nhiểu màu sắc bắt mắt. 

Nhưng đó chưa phải là tất cả những gì bạn có thể làm... 

Bạn cũng có thể cung cấp một dịch vụ khách hàng thật tốt, ngay từ khi họ đến tìm hiểu thông tin vể sản phẩm, xem xét trực tiếp sản phẩm, đưa ra quyết định mua hàng cho đến khi bạn cung cấp cho họ các dịch vụ sau bán hàng. 

Đầy chính là những gì sẽ tạo ra sự khác biệt của bạn so với đối thủ cạnh tranh và gây ấn tượng cho khách hàng. 

Để làm được điểu này, một lần nữa cần nhắc lại rằng bạn phải hiểu chi tiết vể quy trình kinh doanh và phải cần nhắc vể bối cảnh và trải nghiệm mà bạn muốn đem lại cho khách hàng. 

Một khi bạn làm được điểu đó, khách hàng chắc chắn sẽ trung thành với bạn!!! 

Hãy nhớ, đừng chỉ quan tâm tới Tính năng & Lợi ích của sản phẩm, mà hãy tạo ra sự độc đáo, hãy tận dụng bối cảnh!!! 

Chúng ta hãy cùng học hỏi kinh nghiệm từ câu chuyện thành công của một số công ty tại sao Kim đã phát huy được tác dụng của thế mạnh bối cảnh. 

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều