Lôi kéo khách hàng vào ba quy trình cốt lõi

Nếu trước đây tôi nói rằng bạn phải kéo được khách hàng vào các quy trình kinh doanh iphone 5 lock nhật, thì cầu hỏi tiếp theo là những quy trình nào họ nên tham gia? 

Tôi chia các quy trình kinh doanh của một công ty thành ba quy trình cốt lõi: phân phối sản phẩm đều đặn theo đơn đặt hàng, phát triển sản phẩm, và làm việc với khách hàng. Để đến đươc các quá trình này cần phải thực hiện tốt chiến lược marketing Quy trình thứ nhất là quy trình hàng ngày đểu đặn của công ty phân phối sản phẩm và dịch vụ của mình tới cho khách hàng. Trong quy trình này, thước đo chất lượng là chi phí thấp và giao hàng đúng thời hạn là chìa khoá quan trọng dẫn tới thành công. Quy trình thứ hai bao gồm quy trình tạo ra những sản phẩm mới, hay phát triển những sản phẩm dã có. Còn quy trình thứ ba là quy trình làm việc với và phục vụ khách hàng ngay trước, trong và sau khi họ mua sản phẩm. 

Nếu có ba quy trình cốt lõi trong một công ty, khách hàng của công ty đó cần phải được tham gia vào cả ba quy trình. Lý tưởng nhất bạn nên gắn kết khách hàng vào toàn bộ các quy trình này. Tuy nhiên, nếu điểu đó là không thể, chỉ một hay hai quy trình đã là đủ. 

Đổng thời lôi kéo khách hàng vào cả ba quy trình quả là rất khó khăn. Nhưng vể cơ bản, nếu bạn có thể làm được, điểu này sẽ trở thành điểm khác biệt độc đáo mà các đối thủ cạnh tranh của bạn khó có thể bắt chước được. Bởi nó khó sao chép, đầy sẽ là một thành phần mạnh mẽ trong lợi thế cạnh tranh của bạn. 

Lôi kéo khách hàng vào ba quy trình cốt lõi
Lôi kéo khách hàng vào ba quy trình cốt lõi
Hãy nhìn vào những công ty đã lôi kéo được khách hàng vào từng quy trình, như: 

Phát triển sản phẩm 

Adidas hỏi những huấn luyện viên và người chơi các môn thể thao khác nhau vê' loại giày mà họ cần. Thông tin này sẽ trở thành tài liệu tham khảo để tạo ra những loại giày mới và tiếp tục phát triển những loại hiện có. Bằng việc sử dụng những cơ chế như vậy, Adidas đã mời khách hàng của mình tham gia vào quy trình thiết kế và chế tạo giày. BMW cũng làm một việc tương tự thông qua trang web công ty đá lập nên như đã được miêu tả vắn tắt ở phần trên. 

Làm việc với khách hàng 

Dell lôi kéo khách hàng vào việc xử lý các yêu cầu đối với sản phẩm tuỳ biến cho cả các khách hàng là doanh nghiệp và cá nhân. Trên trang web của công ty, khách hàng của Dell có thể điền vào một bản yêu cầu đối với loại máy tính họ nói tới. Sử dụng trang web này, khách hàng có thể lựa chọn những tính năng tuỳ biến mà họ mong muốn. Và ngay khi họ hoàn tất việc điển vào tờ đơn, chỉ một giây sau họ sẽ nhận được báo giá cho sản phẩm được tuỳ biến. Việc xử lý yêu cầu của khách hàng được , một phần mềm thực hiện tự động, vì vậy hoạt động này diễn ra rất nhanh và hiệu quả. Việc lôi kéo khách hàng tham gia vào khâu xử lý yêu cầu của họ cũng được hãng Levi’s và P&G sử dụng trên trang web Reflect.com. 

Phân phối sản phẩm đêu đặn theo đơn đặt hàng 

eBay là một trang đấu giá trực tuyến nơi mọi người có thể đấu giá nhiều loại mặt hàng, từ đĩa CD tới thẻ, từ thẻ combo đến máy tính. Nhờ vào chiến lược marketing tốt làm lên thương hiệu cho ebay. Quy trình đấu giá là một hệ thống tự quản lý và tự phục vụ, vì vậy khi hai bên tham gia vào một phiên đấu giá, họ phải tự thu xếp mọi việc, bao gồm phân phối, thanh toán, v.v... Đương nhiên, với tư cách là người tạo lập cuộc chơi, eBay sẽ xác lập quy tắc. Loại quy trình kinh doanh này được gọi là C2C, hay kinh doanh khách hàng với khách hàng (customer-to-customer). Nhưng eBay còn hơn thế, bởi đây là một doanh nghiệp đã lôi kéo được khách hàng tham gia hoàn toàn vào quy trình
kinh doanh. 

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều