Định vị là một lời hứa

Trong hơn 10 năm, từ khi tôi bắt đầu mô hình đầu tiên của mình, tôi đã nói rằng định vị là một lời hứa: 

Trong khi hãng Dell nói rằng công ty định vị mình là “công ty máy tính chú trọng vào khách hàng nhất thế giới,” thực tế lại cho thấy công ty đã phớt lờ lời hứa của mình với khách hàng rằng họ sẽ là công ty máy tính quan tâm nhiều nhất đến khách hàng. 

Khi bạn đưa ra một lời hứa bạn phải thực hiện lời hứa đó. 

Bạn không thể không làm như vậy! 

Khi hãng Dell nói rằng mình là công ty máy tính chú trọng nhiều nhất đến khách hàng, hãng nên quan tâm đến khách hàng của mình nhiều hơn những người khổng lổ về máy tính khác. Việc định vị của bạn là những gì khách hàng tin tưởng bạn sẽ đạt tới. Nếu bạn không thể làm được như vậy, với bạn tất cả đã kết thúc. Ngay khi khách hàng phát hiện bạn đi ngược lại những gì bạn đã hứa, nói một cách thực tế, nhãn hiệu của bạn chỉ còn 5% khả năng tồn tại. Bạn cần phải lên kế hoạch chiến lược marketing ngay.

Việc định vị được so sánh với một lời hứa, và một lời hứa là một món nợ phải trả; nếu không nó sẽ mang lại những hậu quả không mong muốn. 

Trong vở kịch Vua Lear của Shakespeare, Mumford đã nói với Nhà Vua: 

“Tôi xin Ngài một lời hứa, và Ngài không nên chối từ 

Bởi lời hứa là một món nợ, và Ngài đá hứa với tôi 

Bởi thế Ngài nợ tôi lời hứa này, và Ngài phải trả 

Hay tôi sẽ kiện Ngài vì hành động không tốt đẹp.” 

Như vậy không có gì là quá khi nói rằng định vị là một món nợ với khách hàng và nhất thiết phải thực hiện, nếu bạn còn muốn tiếp tục kinh doanh! 

Định vị thị trường mục tiêu
Định vị thị trường mục tiêu
Trước khi truyền thông định vị của sản phẩm ip5 lock tới khách hàng, điểu rất quan trọng là bạn phải cân nhắc nội lực và thế mạnh của cồng ty. 

Bản thân định vị phản ánh sức mạnh và lợi rhế cạnh tranh của công ty. Đây là bước đầu tiên trong cả quá trình có tên gọi tự khám phá! 

Trong quá trình tự khám phá này, bạn phải nhìn vào gương và trà lời cầu hỏi “Chúng ta là ai?”, “Chúng ta có thể làm được gì?”, “Vì sao chúng ta làm như vậy?” Tất cả các câu hỏi này là một dạng của tự phản ánh về năng lực của chính bạn, trước khi bạn định vị sản phẩm mình sẽ cung cấp. 

“Tôi biết tôi đã là ai, tôi đang là ai, và tôi sẽ là ai,” Dan Kaplan, Chủ tịch hãng cho Thuê Thiết BỊ Hertz đã nói. “Như vậy nói mệt cách khác, tôi biết mức độ tận tuy mà mình chuẩn bị có và vì sao tôi được chuẩn bị để có mức độ tận tuy đó. Tôi biết thành công đòi hỏi ở tôi điều gì. Thành cồng của tôi đến từ việc trả một giá cao, và đằng sau đó là nỗ lực làm việc và sự hy sinh lớn.” 

Những lời của Dan Kaplan cho thấy những việc bạn phải làm trước khi cung cấp bất cứ thứ cho khách hàng - Ai, Cái gì, và Tại sao. 

Bằng việc trả lời ba câu hỏi này, bạn sẽ hiểu được năng lực và thế mạnh của chính mình, bạn có thể cung cấp cái gì (sản phẩm hay dịch vụ, thuộc loại nào) và bạn có thể cung cấp như thế nào, với một định vị cụ thể. 

Vế bản chất, đây là một quá trình cần được nghiên cứu liên tục. Bạn không nên tạo ra một định vị mà trong thực tế bạn không thể cung cấp. Điểu này sẽ mang lại hậu quả chết người, bởi đây là trường hợp “hứa quá nhiêu, làm quá ít” dẫn tới việc bạn xây dựng một nhản hiệu lừa dối trước khách hàng. Một khi điều này xảy ra, độ tin cậy của bạn trong mắt khách hàng sẽ bị huỷ hoại. Và lúc đó, bạn cần đặt ra câu hỏi marketing là gì?

Trong quá khứ, trên Trái Đất khi khách hàng rất lý trí, bạn có thể vẫn còn lại 20 đến 30% khả năng tổn tại. Tuy nhiên, giờ đây tại sao Kim, khách hàng rất giàu tình cảm, chỉ còn 5% cơ hội nhãn hiệu của bạn vẫn tổn tại, nếu không thậm chí nó có thể bị xoá sạch hoàn toàn. 

Tại sao vậy? 

Bởi như Shakespeare đã nói trước đầy, các khách hàng sao Kim không chi từ bỏ nhãn hiệu của bạn mãi mãi, mà tệ hơn thế rất nhiều, họ còn thấy ghét nhãn hiệu đó mải mãi. 

Và hãy nhớ! 

Khách hàng sao Kim thích nhất tâm sự, chuyện trò, và chia sẻ với nhau.3 Ngay khi một khách hàng sao Kim thông báo nhãn hiệu của bạn đã trở thành kẻ thù của cô ta, khách hàng đó sẽ kể cho mọi người biết chuyện gì đá xảy ra. Khách hàng đó sẽ trở thành luật sư của bạn - không phải một luật sư biện hộ, mà là ngưòi sẽ mang nhãn hiệu của bạn đến bên bờ vực phá huỷ. 

Đó là lý do vì sao tôi để nghị bạn: không bao giờ hứa hẹn bất kỳ điều gì với khách hàng, nếu bạn không thể chắc chắn rằng mình sẽ thực hiện được lời hứa đó. Sẽ tốt hơn nếu lúc đầu bạn kiên nhẫn và thực hiện mọi lời mình đã hứa. Ngay khi bạn đã tin tưởng tới 125% rằng 1" n có thể thực hiện một lời hứa, đó chính là thời điểm thích hợp để đưa ra lời hứa đó với khách hàng. Thật rõ ràng, vấn đề khi nào bạn nên hay không nên hứa hẹn với khách hàng sao Kim không phải là vấn để nhỏ nhặt hay không quan trọng. Đây là một vẫn để hết sức quan trọng, bởi nó thực sự có thể quyết định sự sống còn cho nhãn hiệu của bạn. 

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều