Hoàn cảnh môi trường tạo nên chiến thắng

Đổ lót thường chỉ được mặc để bảo vệ cơ thể. Trong nhiều khu phố buôn bán lớn hay các khu chợ, cửa hàng bán đồ lót thường bị khuất sau các cửa hàng khác hoặc nằm ở các góc khuất. Victoria’s Secret đã thay đổi điều này. Với một website và hơn 900 cửa hàng làm ăn phát đạt, hãng đã thay đổi được quan niệm thông thường về đổ lót. Cái mà Victoria’s Secret bán không chỉ đơn thuần là quần áo lót mà còn là sự quyến rủ và tinh tế của thời trang qua chiến lược marketing tốt họ đã dần lớn mạnh.

Victoria’s Secret không chú trọng vào chất lượng hay độ bến của sản phẩm áo ngực do công ty sản xuất. Thay vì thế, háng nhấn mạnh lối sống mới mà các sản phẩm này đem lại. Ví dụ như áo ngực mà Victoria’s Secret sản xuất không chỉ gợi cảm, có chất lượng tốt, giá cả phải chăng mà còn là biểu tượng của sự quyến rũ mà nhiều người ao ước. Victoria’s Secret đã đáp ứng được ước muốn của mọi phụ nữ là trở nên quyến rũ hơn, muốn trở thành một người “khác hẳn”. 

Để đạt được điểu này, Victoria’s Secret đã có rất nhiều hoạt động ví dụ tổ chức các buổi trình diễn thời trang, mở một cửa hàng trưng bày tại Quảng trường Herald, New York vào tháng 11 năm 2002. Bản thân cửa hàng này cũng đã tạo ra cho khách hàng một không gian mua sắm khác biệt. Được thiết kế một cách sang trọng và trang nhã, cửa hàng đã đem đến cho khách hàng một khái niệm mua sắm hoàn toàn khác. 

Như vậy, cái mà Victoria’s Secret đem lại cho khách hàng chính là “dam mê” chứ không chi là những sản phẩm đổ lót có chất lượng. 

“Nghĩ tới Victoria là nghĩ tới tẩng lớp thượng lưu; một chút chơi bời; có thể kiểu Anh; thậm chí một chút thanh tần - ít nhất ở vẻ bên ngoài, và đó là khởi nguồn của bí mật. Đam mê là những khát vọng thẩm kín. Đam mê là sản phẩm của Victoria, và hãng muốn chia sẻ với bạn, chứ không phải ai khác. Sự thân mật vừa có tính bảo đảm vừa lôi cuốn, và tất nhiên đầy ảo tưởng.”2 

Hãy nhớ rằng bản thân bối cảnh là “cách thức cung cấp,” hay cách một công ty đóng gói những gì họ muốn mang lại cho khách hàng. 

Câu chuyện của Hard Rock Café 

Sẽ là sai lầm nếu bạn nghĩ rằng Hard Rock Cafe (HRC) chỉ bán đổ ăn thức uống. 

HRC còn bán cả khái niệm về văn hóa toàn cầu có tên gọi là Rock’n’Roll! 

Ý tưởng này được Peter Morton và Isaac Tigritt đưa ra lần đầu tiên vào năm 1971, khi thế hệ Flower Power đang ở thời kỳ đinh cao. Nhà hàng HCR đầu tiên được đặt tại London. Quán café này từng được coi là “Thánh địa Mecca cho các Nhạc Sĩ Rock” vì đầy là nơi tụ tập của các nghệ sĩ nhạc Rock hàng đẩu. Nơi đó Eric Clapton đá treo tặng trên bức tường của quán chiếc đàn ghi-ta của mình. 

Mười hai năm sau đó, HRC bắt đầu mở rộng sang nước Mỹ bằng việc thành lập quán Hard Rock Café thứ 2 ở NewYork. Kể từ đó HRC đã phát triển mạnh mẽ trên toàn thê giới. Hiện nay, hệ thống nhà hàng này đã có 1 bộ sưu tập gồm hơn 25 nghìn phẩn thưởng và vật lưu niệm nhạc Rock từ các nghệ sĩ trên toàn thế giới. Hiện nay với mạng lưới 70 nhà hàng, HRC đã mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực khách sạn, sòng bạc và thậm chí cả đài phát thanh. 

Mọi người đến với HRC không chỉ để thưởng thức đổ ăn thức uống mà còn vì họ muốn tìm kiếm bầu không khí Rock’n’Roll của nhà hàng. Họ muốn tận hưởng bầu không khí này trong thời kì đỉnh cao của thế hệ flower, một thế hệ đã làm gây chấn động xã hội. Bầu không khí này được bổ sung hoàn chỉnh hơn với bộ SƯU tập nhạc cụ của các nghệ sĩ nhạc Rock từ Eric Clapton đến Jimy Page treo trên các bức tường của nhà hàng. Những người đến đầy tụ họp lại trong bầu không khí của một văn hóa rock, văn hóa toàn cẩu. 

Để phát huy bản sắc của cộng đồng Rock này mỗi nhà hàng HRC đểu phải luôn tâm niệm rằng “love all, serve all” (yêu tất cả, phục vụ tất cả), và mỗi vị khách đều cảm thấy họ được chào đón cho dù họ có chủng tộc, địa vị xả hội hay niểm tin khác nhau. Kể từ khi nhà hàng đầu tiên ở London được thành lập, công ty luôn thực hiện đúng điểu mà mình tâm niệm “save the planet” (giữ lấy hành tinh). 

Do cộng dồng và bản sắc rock được thiết lập tốt hơn thì việc kinh doanh cũng được mở rộng khi nhà hàng bắt đầu cung cấp các sản phẩm liên quan. Giờ đây nhà hàng còn bán áo khoác, túi đeo ngang hông, kính râm, cặp lưu niệm, mũ và gấu teddy. Tất cả các sản phẩm này đếu in tên của thành phố nơi chúng được bán. Chúng được bán ở các quầy hàng đặc biệt trong các nhà hàng này và hiện chiếm khoảng 1 nửa doanh thu của nhà hàng. Các sản phẩm này giờ đầy đã trở thành chiếc máy sinh lời cho HRC vì chúng mang về hơn một nửa doanh thu và lợi nhuận của công ty trên toàn thế giới. 

Sau này rẩt nhiểu nhà hàng khác cũng sao chép quan niệm làm nến tảng cho thành công của HRC. Những nhà hàng này hiện đang phát triển nhanh chóng, như Planet Hollywood, Harley-Davidson Café, Fashion Café,... 

Câu chuyện của 0X0 

Tất cả chỉ bắt đầu với 1 câu hỏi đơn giản: “Tại sao những dụng cụ làm bếp thông thường lại làm đau tay bạn? Tại sao không có những dụng cụ tiện ích mà bạn có thể sử dụng dễ dàng? Khi đó Sam Farber đã bắt đầu kinh doanh đồ gia dụng để tạo ra những dụng cụ làm bếp tiện dụng hơn cho mọi người. Sau 1 hành trình dài, cuối cùng 0X0 đã được thành lập vào năm 1990. Từ đó công ty đã phát triển mạnh mẽ và đến nay đã có tới hơn 500 mặt hàng cũng là nhờ việc marketing mix tốt.

0X0 đã có một cách tiếp cận khác đối với các sản phẩm đồ bếp. Với nhiểu người, đồ bếp chỉ là những vật dụng có hình dạng chuẩn và được sử dụng theo những cách thức nhất định. Nhưng với 0X0, đổ bếp có giá trị đặc biệt và phải dỗ sử dụng với nhiểu người. Bcn cạnh tạo ra các sản phẩm có lợi ích chức năng, các sản phẩm của 0X0 cũng có những hình dáng thú vị và thuận tiện cho người sử dụng. 

Câu chuyện của Orange 

Vào năm 1994 thị trường điện thoại di động ở Anh gây nhiểu bối rối cho nhiểu khó khăn cho khách hàng. Khi những mạng kỹ thuật số được giới thiệu, chỉ một số ít người hiểu được left ích của các mạng này. Hàng rào thuế quan phức tạp, giá cả cao và hợp đồng kéo dài 3-5 năm thậm chí càng khiến cho khách hàng thêm bối rối. Dường như thời điểm đó thị trường điện thoại iphone 5 lock cũ không hể hấp dẫn chút nào. Khi xâm nhập vào 1 thị trường như vậy Orange đã nhận thấy rằng mình cần phải tạo được sự ra sự riêng biệt. Với mục tiều đầy tham vọng trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong công nghệ truyền thống không dây, Orange đã khởi xướng 1 cuộc cách mạng. Công ty này bắt đầu xầy dựng một bản sắc riêng, dễ nhận biết, tươi mới và rõ ràng, giúp công ty đứng tách biệt với thị trường hỗn độn lúc bấy giờ. Khâu định giá đơn giản. Kết quả là Orange đã tăng trưởng một cách nhanh chóng và có mặt ở nhiểu quốc gia trên thế giới. 

Orange đã giữ vững hình ảnh là 1 nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động độc nhất. Nó đã tận dụng được bối cảnh. Họ đã tạo ra một nhãn hiệu gắn bó với khách hàng trên cơ sở tình cảm trong khi vẫn mang lại cho khách hàng những giá trị hữu hình. Ngoài ra Orange luôn nhấn mạnh rằng mọi hoạt động trong nội bộ công ty và cho khách hàng là tích cực, lạc quan và tạo sự khác biệt trong cuộc sống của con người. Tất cả những diếu này đã được thể hiện ngay trong giá trị thương hiệu của Orange: trung thực, thẳng thắn, thân thiện, mới lạ nhưng cũng đầy năng động. 

Câu chuyên của Oakley 

Trước đầy, kính mắt đơn thuần dùng để hỗ trợ cho những người có vấn để vể thị lực. Nhưng khi thời gian trôi qua và nển công nghiệp phục vụ đời sống xuât hiện, kính mắt đã phát triển thành một mặt hàng. Giờ đây cho dù bạn có vấn đế vể thị lực hay không thì việc đeo kính vẫn rất “thú vị”. Hơn nữa các kiểu dáng cũng ngày trở nên đa dạng. Oakley là nhãn hiệu có các sản phẩm kính họp thời dành cho cả loại kình thời trang và dòng kính thuốc. Công ty thậm chí còn nói rằng dòng kính thuốc của mình “half science, half art” (vừa khoa học vừa nghệ thuật). Nếu bạn hỏi 1 người rằng tại sao họ lại chọn Oakley tôi chắc rằng họ sẽ trả lời là “Bở vì chúng rất hợp thời trang”, hoặc “Bởi vì tôi muốn trông bảnh hơn”. Ngoài các sản phẩm kính, Oakley còn sản xuất giày và đổng hổ cho cả nam và nữ giới (công ty nổi tiếng với các loại máy thời gian tương tự của mình) và các dồ phụ kiện. Oakley đã tận dụng tối đa bối cảnh không chỉ nội dung. 

Câu chuyện của Crayola Works 

Crayola Works thực sự trở thành thiên đường cho những đứa trẻ ở lứa tuổi yêu thích vẽ vời. Các sản phẩm Crayola tạo ra là những dụng cụ mỹ thuật như sáp và chì màu, cũng giống như sản phẩm của các nhà sản xuất khác. 

Vậy điểu gì tạo nên sự khác biệt giữa sản phẩm của Crayola Works với các sản phẩm khác? 

Những cửa hàng của công ty được thiết kế rất hấp dẫn... Đó chính là sự khác biệt!!! 

Ngay từ bên ngoài một cửa hàng Crayola Works cũng khiến người đi qua phải mong ước được vào trong ngắm nhìn. Cửa hàng được thiết kế với nhiều màu sắc bắt mắt khác nhau. 

Một khi đã vào bên trong, bạn sẽ có cảm giác như mình vừa bước vào một hộp sáp màu. Những cây cột trong suốt chứa đầy bút sáp đủ màu. Crayola còn cung cấp những bức tranh đen trắng của loại xe Volkswagen Beetles để trẻ em tô màu. 

Ngoài việc giúp cho khách hàng dễ dàng phân biệt cửa hàng của Crayola Works với các đối thủ cạnh tranh, mục đích của việc tạo những cửa hàng hấp dẫn là để phát triển mối quan hệ sâu sắc hơn với khách hàng. Đội ngủ tiếp thị của công ty luôn là bạn của trẻ nhỏ, lắng nghe mọi lời nói của những khách hàng nhỏ tuổi này và sẵn sàng giúp chúng. 

Nhưng đó không chưa phải là tất cả bởi Crayola còn làm được hơn thế nữa với sản phẩm của mình. Công ty đóng gói những cây sáp thông thường trong bao bì hấp dẫn, thậm chí còn có cả hương thơm dễ chịu mà theo nghiên cứu thì những mùi hương này được nhận biết nhanh nhất chỉ sau mùi café và bơ đậu phông. 

Câu chuyện của cửa hàng Virgin Music 

Bạn cảm thấy gì khi bước vào 1 cửa hiệu bán cassette ? 

Ngoài việc nhìn thấy một bộ sưu tập băng cassette trên giá, chắc chắn bạn còn nghe thấy âm thanh từ một chiếc băng khác đang được bật. Nếu bạn mua 1 băng và muốn nghe thử, bạn có thể đến một gian đặc biệt của cửa hàng nơi bạn có thể cho băng cassette hay đĩa CD của mình vào một đầu máy đã được đặt ở đó. Richard Branson, người sáng lập ra Virgin - công ty có lĩnh vực kinh doanh đa dạng từ hàng không dến du lịch, đã biến những cửa hàng băng đĩa nhạc thành 1 cái gì đó thực sự khác biệt. Virgin Music Store cung cấp một không gian đặc biệt có tên gọi “ headset station” nơi bất kì ai cũng có thể nghe loại nhạc ưa thích theo cách họ muốn. Hơn thế nữa, Virgin còn cung cấp một không gian dược trang bị rất nhiếu ghế tựa tiện lợi. Nhiều người trưởng thành đã dành hàng giờ thời gian rỗi của mình ở đó. Ngoài ghế tựa, Virgin còn trang bị thêm 1 quầy bar. 

Ngồi trong một cửa hàng băng đĩa nhạc đã trở thành một thú vui lúc rảnh rỗi, một cái gì đó thực sự khiến khách hàng cảm thấy thoải mái!!! 

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều