Giá cả phản ánh vị thế thương hiệu

Giá của một sản phẩm iphone 5 lock 16gb hay dịch vụ không chỉ đơn giản là chi phí sản xuất cộng với lãi ròng mà nhà sản xuất muốn thu. 

Nếu bạn cho rằng định giá nghĩa là làm phép cộng như trên thì bạn đã suy nghĩ quá đơn giản! Cách thức định giá phải có tác dụng quyết định và thể hiện vị thế của sản phẩm. 

Trong cuốn Full Price (Đúng giá), Winninger nói thành công của một hãng sản xuất được quyết định bằng khả năng tập trung vào “một tiêu chí” - hãng Volvo tập trung vào “sự an toàn”, hãng Domino Pizza tập trung vào “thời gian phục vụ dưới 30 phút”, hãng Disney tập trung vào “sự thần kỳ” - và cách định giá sản phẩm của họ phải hỗ trợ cho tiêu chí duy nhất đó. 

Nói cách khác, điều Winninger muốn nói là cách định giá phải thể hiện và củng cố vị thế của sản phẩm. 

Mặt khác, giá cũng phải phản ánh giá trị sản phẩm. Raymond Corey, chuyên gia tiếp thị thuộc trường đại học Harvard, tác giả quyển sách rất được ưa chuộng có tiêu để Đi chợ, cho rằr J giá cả là cách thức thể hiện giá trị sản phẩm bao gồm tính hữu dụng và chất lượng của sản phẩm như hình ảnh đã được tạo dựng thông qua các chiến dịch quảng cáo, marketing mix; sự phổ biến của sản phẩm thông qua mạng lưới phân phối và dịch vụ được cung cấp kèm sản phẩm. 
Giá cả phản ánh vị thế thương hiệu và nhờ vào marketing mix
Giá cả phản ánh vị thế thương hiệu và nhờ vào marketing mix

Như vậy, chúng ta không thể tùy tiện định giá. Mức giá đặt ra cho sản phẩm phải có tính thống nhất. Nếu giá cứ tăng rồi lại giảm, hoặc nếu sự chênh lệch mức giá của cùng một sản 
phẩm giữa các cửa hàng khác nhau quá lớn, khách hàng sẽ cảm thấy bối rối. Sau đó, họ sẽ bắt đầu nghi ngờ vể chất lượng của sản phẩm hay dịch vụ được chào bán. 

Hãy cùng xét trường hợp của Carrefour - hệ thống siêu thị của Pháp. Siêu thị này cũng áp dụng hệ thống “Giá thấp Mỗi ngày” tương tự như hệ thống siêu thị Wal-Mart tại Mỹ. Siêu thị này đảm bảo với khách hàng rằng mức giá họ đưa ra luôn là giá thấp nhất trong ngày so với tất cả các cửa hàng khác. Carrefour không có chương trình bán hạ giá một hai ngày, sau đó quay lại giá củ. Ở đây bạn không thể trông chờ một chương trình bán hạ giá lớn. 

Do cách làm này đảm bảo giá cả thống nhất, khách hàng cảm thấy thoải mái và an tâm khi mua sắm tại Carrefour. Tại hệ thống siêu thị này cũng không có chuyện giá hàng hóa tại các cơ sở khác nhau lại chênh lệch nhau nhiều. Thay vì thế, giá cả được cố định cho tất cả các cơ sở. Nhờ tạo được uy tín đối với khách hàng và chiến lược marketing thành công, Carrefour được xem là một nơi mua sắm có thể tin cậy và là nơi khách hàng thường tham khảo khi họ muốn mua mệt món hàng nào đó. 

Như vậy, cần nhấn mạnh lại một lần nữa, giá cả phải thực sự phản ánh giá trị. 

Cách định giá này được gọi là định giá dựa trên giá trị. 

Việc định giá sản phẩm phải dựa trên giá trị mà khách hàng nhận thấy ở sản phẩm. Giá đưa ra phải vừa dúng, không được quá cao mà cũng không được quá thấp. Giá 

rẻ không chắc chắn đảm bảo sản phẩm sẽ thành công trên thị trường. 

Cư dân sao Hỏa có thể cho rằng khách hàng sẽ mua sản phẩm rẻ nhất, nhưng không nên áp dụng suy đoán này đối với cư dân sao Kim. Tại đây, các sản phẩm rẻ tiền sẽ không còn tiếp tục bán chạy nữa. 

Có thời kỳ hãng Mercedez-Benz tung ra thị trường loại xe hơi “có giá thành hợp lý”. Ngay lập tức hẫng này gặp phải sự phản đối của những khách hàng trung thành. Họ không chấp nhận để thương hiệu “Mere” trở thành một loại xe “sản xuất hàng loạt”, càng không thể chẵp nhận loại xe này được lái bởi những người mà theo họ còn không đủ tiêu chuẩn để dược sở hữu một chiếc xe Mere. Sự việc này chứng tỏ rằng nếu cách định giá không chính xác, nó sẽ hủy hoại vị thế và giá trị thương hiệu của sản phẩm. 

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều