Cộng đồng mang đến kênh phân phối dồi dào

Câu chuyện vê' Ragnarok Online 

Thức suốt 12 tiếng không ngừng nghỉ, không ăn uống có vẻ như không phải là vấn đề gì đối với những game thủ nghiện game Ragnarok. Ragnarok là một game trực tuyến bắt nguồn tại Hàn Quốc, được xây dựng dựa trên một bộ tranh truyện vui cùng tên và một game trên mạng trước đó. Khi có ai đó nhảy vào chơi Ragnarok, chắc chắn họ sẽ mất hết khái niệm về thời gian. 

Thông thường, các game thủ của trò chơi này thích chơi cùng nhau trong một quán café internet hoặc một nơi nào đó hơn là chơi một mình. Trò chơi này cho phép hàng trăm, thậm chí hàng nghìn ngưòi trên khắp thế giới cùng chơi một lúc, mỗi người đóng một vai khác nhau. Trong cùng một trò chơi, đã có 18.000 người cả già cả trẻ, mỗi người đóng một vai khác nhau, cùng chơi một lúc. Ragnarok cũng có chức năng cho phép người chơi tán gẫu với nhau để chia sẻ các mẹo mực và chiến lược chơi game, chính điểu này giúp cho
trò chơi trở nên rất “thực”. 

Nếu ta để ý, sẽ thấy sự thành công của Ragnarok chủ yếu là nhờ sức mạnh của cộng đồng và chiến lược marketing. Chính cộng đồng ảo rất vững mạnh của game này đã giúp nó tiếp tục tồn tại. Thông thường loại game online thế này thường chỉ sống được 5-6 năm, tùy thuộc vào sự ủng hộ mà những game này có được từ cộng đổng game thủ của chúng. 

Cộng đồng mang đến kênh phân phối dồi dào dễ dàng marketing
Cộng đồng mang đến kênh phân phối dồi dào dễ dàng marketing 

Câu chuyện của HOG 

Harley-Davidson khơi dậy trong tất cả các thành viên cộng đồng của hãng tinh thần “giải phóng” và “lòng yêunước Mỹ”. Harley-Davidson không chỉ đơn thuần là một hẫng sản xuất xe gắn máy lớn, nó còn tượng trưng cho sự giải phóng khỏi những công việc nặng nhọc nhàm chán thường ngày, khỏi những giá trị đạo đức khắt khe và hệ thống xã hội sản sinh ra chúng. Trên website của hãng, ngay ở trang đầu Harley-Davidson viết: “Đó là mệt lối sống”. Gia nhập vào cộng đồng Harley-Davidson nghĩa là theo đuổi một lối sổng mới. 

Không có một câu lạc bộ của những người sở hữu loại xe gắn máy phần khối lớn nào lại cuống nhiệt như Nhóm những người sở hữu xe Harley (HOG). Câu lạc bộ dành cho những người sở hữu xe gắn máy lớn đồng thời cũng là những fan trung thành nhất hiện nay đã là câu lạc bộ lớn nhất thế giới với 270,000 thành viên. Với 800 cơ sở giải khắp thế giới, HOG là một trong những cầu lạc bộ tích cực nhất trong việc tổ chức những cuộc đua đường trường với đông người tham gia trên một lộ trình nhất định. Những người tham dự tin rằng “cuộc đua không phải là cuộc tìm kiếm một điểm đến nhất định, mà đó là một cuộc du hành”. 

Đua đường trường đã trở thành một nghi thức tôn giáo đối với những người lái xe. Tại Mỹ, hàng năm cứ vào ngày 12 tháng 6, những thành viên thuộc câu lạc bộ HOG đến từ khắp nơi trên thế giới lại lái xe thành những hàng dọc tiến về một nơi, đó là thành phố Milwaukee - chổn “linh thiêng” nơi Harley-Davidson ra đời. Họ cũng tổ chức rẫt nhiều sự kiện để kỷ niệm ngày ra đời của chiếc xe Harley - Davidson phân khối lớn. Họ mặc những loại quần áo đặc trưng của dân lái xe gắn máy như đồ jean, áo khoác da màu đen, thắt lưng bọc kim loại, ủng và găng tay da. Rất nhiều người trong số họ còn xăm lên mình hình chú đại bàng vỗ cánh - logo của hãng Harley-Davidson. 

William G. Davidson - cháu trai của nhà sáng lập ra hãng Harley-Davidson, thường được những tín đổ của HOG gọi là William G, là một người mà họ thực sự ngưỡng mộ. William G đã theo đuổi công việc thiết kế những chiếc xe gắn máy lớn từ năm 1963. Ông được cộng đồng HOG coi như một con người thẩn thánh. Họ trung thành đến mức hàng năm đểu thực hiện một chuyến “hành hương” vể thành phố linh thiêng ở Milwaukee, nơi chiếc xe Harley đầu tiên ra đời. Đây chi là một ví dụ để minh họa sự cuồng tín của các thành viên của HOG. 

HOG đã trở thành một kiểu giáo đoàn, nơi các thành viên của cộng đổng những người hâm mộ Harley- Davidson có thể gặp gỡ tụ tập với nhau. Họ tổ chức những cuộc gặp gỡ hàng ngày, tham gia vào những cuộc đua đường trường. Những cuộc đua này thường được đi kèm với các hoạt động từ thiện như đi thăm làng trẻ mổ côi, trại dưỡng lão hay quyên góp cho người tàn tật. 

Trong cộng đồng Harley-Davidson, các thành viên có thể trao đổi thông tin về những chiếc xe gắn máy phân khối lớn của mình. Họ chuyện trò vể những đồ phụ tùng, cách bảo dưỡng xe, cho đến những cách đặc biệt để lái xe Harley. HOG cũng xuất bản những quyển sách có vai trò như sổ tay bảo dưỡng, hoặc bộ sưu tập những kiểu mẫu xe Harley - những hiện vật sưu tầm quý giá cho tất cả các thành viên của cộng đồng. Trong cộng đồng, việc trao đổi thông tin và tác động qua lại lẫn nhau diễn ra rất mạnh mẽ. Thành viên mới học hỏi kinh nghiệm từ những thành viên lầu năm hơn vể mọi vấn để xung quanh việc bảo dưỡng chiếc xe gắn máy phân khối lớn. Họ tụ tập lại với nhau như thể đó là một gia đình lớn. Harley-Davidson - nhà tài trợ chính cho các hoạt động của câu lạc bộ, có thể tự hào vì có những khách hàng trung thành đến vậy. Hãng này cũng đã sản xuất rất nhiểu hàng hóa và phụ trang Harley-Davidson, từ ủng, áo phông, băng buộc đầu, dầy lưng, áo khoác da cho đến găng tay, v.v... Những đồ phụ trang này là vô giá đối với những thành viên của cộng đồng Harley-Davidson, họ chấp nhận mua chúng với bất kỳ giá nào đơn giản chỉ bởi lòng trung thành và sự cuồng tín của họ. HOG cũng đã khai trương hàng loạt cửa hàng Harley-Davidson Cafe, nơi đã trở thành trụ sở để các thành viên của cộng đổng Harley tụ họp. The Body Shop - câu chuyện từ nước úc ở trên sao Kim, việc bán hàng iphone 5s bản lock qua cộng đồng là rất dễ dàng vì cư dân sao Kim thích trò chuyện và tác động qua lại với nhau rất nhiều. 

The Body Shop ức đã lợi dụng ý tưởng này, nghĩa là tạo ra cộng đồng cho khách hàng bằng cách cung cấp dịch vụ The Body shop tại gia. Chương trình này cho phép khách hàng lựa chọn một trong nhiều đội nhân viên xoa bóp thư giãn tuyệt vời, từ đội spa theo kiểu châu Phi cho đến đội giúp xoa bóp thư giãn mặt sử dụng vitamin E. Khách hàng có thể lựa chọn là vai trò là chủ nhà, là tư vấn viên marketing mix hoặc cả hai. Là chủ nhà nghĩa là The Body Shop sẽ cử một tư vấn viền đã qua đào tạo đến cùng đội nhân viên xoa bóp để hướng dẫn họ chăm sóc cơ thể bạn. Mặt khác, khách hàng cũng có thể tự trở thành một tư vấn viên có đào tạo của The Body Shop bằng cách tham gia vào đội The Body Shop tại gia. 

Nhờ được đội ngũ nhân viên của The Body Shop chăm sóc trong môi trường quen thuộc, khách hàng sẽ cảm thấy hết sức thư giãn trong chính ngôi nhà của mình cùng gia đình và bạn bè. chính vì thế The Body Shop mô tả chương trình này như “sự kết hợp giữa công việc và niềm vui”. 

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều