Cộng đồng là kênh phân phối tốt nhất marketing hiệu quả nhất

Phụ nữ thường làm gì khi ngồi uống cà phê buổi sáng? 

Thông thường họ sẽ tán gẫu vể đủ thứ chuyện! 

Nhưng sau đó họ còn làm g! nữa? 

Bán! 

Bán bất cứ thứ gì. 

Từ bát đũa đến đổ trang sức, quần áo và kể cả mỹ phẩm. Tiến trao đổi không ít, vì ít nhất củng có vài người trong số đó mua nhiều hơn một món hàng. Và không chỉ là một, hai lần, mà họ thường xuyên mua những thứ họ không thật sự cẩn chỉ vì họ bị thuyết phục và cám dỗ bởi người bán hàng. 

Bạn có nhận thấy điểu gì độc đáo trong cách buôn bán trao dổi hàng hóa của những phụ nữ này không? 

Bạn đúng rồi đó. Đó chính là sự tin tưởng lẫn nhau! 

“Sự tin tưởng lẫn nhau” là cơ sở cho mọi sự trao đổi mua bán iphone 5s lock này. 

Đối khi, việc thanh tóan được thực hiện theo kiểu trả góp mà không cần ghi chép gì cả; thay vì thế người mua và người bán chỉ sử dụng lời nói. Người bán tín rằng mình sẽ được trả tiến theo đúng những gì đã thỏa thuận, còn người mua tin rằng món hàng cô vừa mua có chất lượng đúng như những gì người bán nói. Việc mua bán không chính thức này dần dẩn phát triển thành cách thức đem lại lợi nhuận cho cả hai bên vể lâu dài. 

Những thành viên của cộng đồng, cũng giống những người phụ nữ trong nhóm uống cà phê buổi sáng kia, nói chung thường tin tưởng những gì một thành viên khác của cộng đồng ấy nói. Trong bất cứ cộng đồng nào cũng có những mối quan hệ lâu dài và bền chặt. Do đó, các thành viên sẽ hiểu rõ tính cách của nhau, từ đó dần nảy sinh sự tin tưởng lẫn nhau. 

Nói về mặt tình cảm, các CƯ dần của sao Kim rất thích giao tiếp với nhau tạo thành một cộng đồng1. 

Một ví dụ minh họa chính là nhóm phụ nữ uống cà phê buổi sáng cùng nhau đã nói ở trên. Khi nhìn một nhóm người sao Kim, cần thấy họ như một tập hợp các cộng đổng chứ không phải một nhóm các cá nhân tách biệt. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ có thể tìm ra những điểm giống nhau vê' tính cách, đặc điểm, mối quan tâm giữa các thành viên trong mỗi nhóm. 

Hãy ghi nhớ kỹ điều này! 

Khách hàng tại sao Kim không mua thương hiệu của bạn mà họ tham gia vào thương hiệu ấy. 

Tại sao họ lại tham gia vào thương hiệu của bạn?2 

Câu trả lời rẫt đơn giản. Thông thường con người ta thích giao tiếp với những người có lối sống giống mình. Người thích bóng đá thường tụ tập cùng với những người khác cũng yêu thích môn thể thao này như mình. Người yêu nhạc jazz thích tụ tập với những người cũng yêu nhạc jazz như mình, còn người yêu vw Beetle lại thích tụ tập với những người củng yêu vw Beetle như mình... 

Họ tìm kiếm điểu gì khi tham gia tạo ra những cộng đồng như vậy? 

Một trong những điểu họ tìm kiếm là sự chia sẻ kiến thức và kết nối với nhau!!! Họ hy vọng bằng cách hòa nhập với các thành viên đầy đam mê của cộng đổng, họ sẽ bắt kịp những phát triển mới nhất trong lĩnh vực mình yêu thích, đồng thời có thêm nhiểu bạn bè trên cơ sở tin tưởng và chần thành với nhau. 

Nếu nhóm người được hình thành dựa trên cơ sở là những lịch làm việc chung thì nhóm người đó không thể tạo thành một cộng đổng. 

Trong cùng một cộng đồng, người ta chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, những thông tin mới nhất, khen và chê một sản phẩm nào đó...Và đừng quên, họ còn “bán hàng” cho những thành viên khác!!! 

Họ có thể trao đổi đổ phụ tùng của động cơ vw, bán các phụ kiện cho xe hơi, và thậm chí bán cả dịch vụ của xưởng sửa chữa xe vw của họ. 

Cho dù cách thức biểu lộ tình cảm của họ là thế nào, nó đểu xuất phát từ một điều duy nhất, đó là “tình yêu”, “sự dam mê”. 

Các thành viên của cộng đổng vw sẽ bảo vệ đến chết nhãn hiệu vw nếu có ai đó cố tình hạ thấp giá trị của nó, cho dù sự phê phán của người đó có thể đúng. Trên thực tế, sự phê phán này sẽ có tá dụng thúc đẩy sự sáng tạo của các thành viên cộng đổng để khắc phục điểm yếu của sản phẩm. 

Hãy lẫy vw làm ví dụ. Loại động cơ vw trước đây chỉ được làm mát bằng khí, vì thế có nhiều lời phê phán rằng chui vào một chiếc vw cũng giống như chui vào một lò lửa, vì chiếc xc không có hệ thống làm mát bằng nước. Điểu này khiến nhiểu thành viên của cộng đổng vw làm việc cật lực để tìm cách gắn hệ thống làm mát bằng nước vào động cơ xc và lắp thêm AC bên trong ca-bin chật cứng của chiếc xe vw. 

Điều tương tự cũng xảy ra với các câu lạc bộ bóng đá. Các fan hâm mộ của câu lạc bộ tạo thành một cộng đổng vì tình yêu với câu lạc bộ khiến họ sẵn lòng bảo vệ nó đến chết, cho dù có điểu gì xảy ra. Họ xem fan của các câu lạc bộ khác là những kẻ “chẳng biết gì vể bóng đá”, cho dù câu lạc bộ của họ chưa bao giờ thắng nổi trận nào. 

Họ chính là những người mà McConnell và Huba gọi là một khách hàng - nhà truyền giáo trong cuốn sách Tạo ra những khách hàng-nhà truyền giáo. Những nhà truyển giáo không chỉ tồn tại trong thế giới tôn giáo, mà còn tổn tại trong thế giới tiếp thị. 

Một khách hàng-nhà truyền giáo là một người, hoặc một nhóm người sẽ bảo vệ sản phẩm của bạn đến chết, sẵn sàng hy sinh vì nó và luôn tuyên truyền những thông tin tốt đẹp vể nhãn hiệu và sản phẩm của bạn cho các khách hàng khác. 

Đây chính là điểu mà mọi thương hiệu đểu mơ ước!!! 

Khi đó thương hiệu không chỉ thành công trong việc lọt vào vùng tình cảm (trái tim) cửa khách hàng, mà nó đã tiến xa hơn, đến tận vùng tinh thần của họ. Một số khách hàng thậm chí còn coi thương hiệu đó là “người vợ thứ hai”, hay “tôn giáo thứ hai” của họ!!! 

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi thương hiệu của bạn đã trở thành một phương tiện giúp họ gặp gỡ những người khác, phát triển quan hệ, gặp được những người cùng sở thích và giúp họ giao tiếp được với nhau. 

Thông điệp ở đây đã rất rõ ràng... 

Thương hiệu của bạn phải có thể giúp khách hàng phát triển được một cộng đổng những người cùng yêu sản phẩm đó, giúp họ giao tiếp được với nhau. 

Faith Popcorn đã đưa ra một kết luận rất thú vị là chính sự hiểu biết vể cách xử sự của phụ nữ - cư dần điển hình của sao Kim - những người rất yêu thích giao tiếp marketing mix và tham gia vào một cộng đổng là cơ sở để cô quảng bá một nhãn hiệu và sản phẩm dành cho phụ nữ. Cô cho biết:”Kết nối các khách hàng nữ với nhau củng là cách kết nối họ với nhãn hiệu của bạn”. 

Đó là lý do tại sao bạn không nên chỉ tạo ra sự khác biệt của thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm cao, dịch vụ tốt hay công nghệ tiên tiến, mà còn bằng cách phát triển cộng đổng khách hàng của bạn và kết nối họ với nhau, giúp họ giao tiếp được với nhau. 

Một ví dụ tiêu biểu là website bán hàng Amazon.com. Website này được ưa thích hơn các trang web bán hàng khác như BarnesandNoble hay borders.com, vì Amazon.com coi khách hàng của mình như một cộng đổng. Kể từ khi ra đời vào năm 1995, hãng đá thiết kế trang web của mình như một cộng đổng những người yêu sách chứ không phải là những cá nhân mua sách. Họ là gia đình lớn của Amazon.com, tất cả có cùng mối quan tâm và mong muốn, Ểầt cả đểu có chung niềm đam mê sách. 

Cộng đồng là kênh phân phối tốt nhất marketing hiệu quả nhất
Cộng đồng là kênh phân phối tốt nhất marketing hiệu quả nhất

Amazon đã tạo dựng và phát triển cộng đổng này như thế nào? Họ dã tạo diều kiện thuận lợi và khuyến khích các khách hàng của mình giao tiếp với nhau, đồng thời cung cẫp cho khách hàng các dịch vụ marketing mix có liên quan đến các thành viên của cộng đồng này. Các thành viên của cộng đồng Amazon có thể dễ dàng chọn quyển sách họ thích, bàn luận vể những quyển sách mới xuất bản bằng cách viết các bài phê binh, xếp hạng cuốn sách, đọc lời bình luận vế những cuốn sách mà các thành viên khác đã đọc có chủ để tương tự. Việc tạo ra sự khác biệt cho thương hiệu dựa trên cộng đồng này chính là bí quyết thành công chủ yếu của Amazon.com, giúp họ đứng vững trước những đổi thủ cạnh tranh khác. 

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều