Nội dung chi là cơ sở, bối cảnh mới là công thức tạo nên chiến thắng

Bạn đã bao giò được thấy đoàn hộ tống của Harley-Davidson chưa? Nếu bạn đã thấy, điều gì khiến bạn chú ý? 

Tôi dám chắc là bạn sẽ chú ý đến những người điều khiển đang tự hào ngồi trên yên xe, đó là một nhóm những người đã thần tượng hóa chiếc xe như thể đó là một loại tín ngưỡng hay giáo phái nào đó. Vậy đâu là điểm khác nhau giữa Harlcy và một chiếc xe máy thông thường? Liệu có phải rằng nếu bạn muốn đến một nơi nào đó, thì việc dù có đi bằng chiếc Harley hay chiếc xe thông thường nào khác cũng đều như nhau? 

Bạn chắc không bao giờ nghĩ rằng Harley có thể đi nhanh như tên lửa hoặc có động cơ khỏe như Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Mọi người đi Harley- Davidson không chỉ vì họ muỗn đến đích nhanh. “Vấn đề không nằm ở đích đến, mà ờ hành trình đến đó". Đối với những người yêu thích Harley thì điểm dến không quan trọng vì mục đích chính của họ là được ngồi lên chiếc yên da của những chiếc xe Harley. 

Harley là loại xe to và nhà sản xuất loại xe này cũng không cố thuyết phục mọi người rằng nó có động cơ chạy rất êm - điều mà những người đi xe thường mong muốn. Tiếng động cơ xe thường rất to và có thể nghe thấy từ rất xa. 

Harley đã có đủ nội dung. Cái nó cần là bối cảnh khác biệt và thật độc đáo, một bối cảnh sẽ khiến những người hâm mộ loại xe to lón này thích thú và nhìn nhận tích cực. 

marketing để chiến thắng
marketing để chiến thắng

Vậy Harley đã tạo dựng bối cảnh ấy như thế nào? 

Nó mang lại những lợi ích cảm xúc và sự tự thể hiện. Harley còn hơn cả 1 chiếc xe máy cỡ lớn rất nhiều. Harley là một “trải nghiệm”, là “thái độ và hành vi” và là “lối Sống”; nó là phương tiện cho thấy bạn thực sự là ai. Đối với những người yêu Harley thì việc lái một chiếc xe Harley kêu ầm ĩ, mặc chiếc áo khoác đen dày bằng da, trên tai là chiếc điện thoại iphone 5 lock đi ủng cao bồi và đương nhiên trình diễn các hình xăm là một trải nghiệm không gì sánh được, như thể họ đang lạc vào thiên đường vậy. 

Bản thân nội dung là “cái mà bạn cung cấp” hay “cái bạn có thể mang lại cho khách hàng của mình.”1 

Harley không đạt được thành công vì có một động cơ rất khỏe!!! 

Hầu hết những nhẵn hiệu hàng đầu thế giới thành công là nhờ cái mà tôi gọi là bối cảnh, tức là “cung cấp như thế nào” hay “bạn mang sản phẩm và dịch vụ của mình tới cho khách hàng bằng cách marketing mix.

Như tôi đã nói từ đầu, giờ đây Trái Đất đã trở thành sao Kim. Trong quá khứ, trước khi điều này xảy ra, chỉ nội dung đã là đủ. Tại sao vậy? Bởi nói chung khách hàng trên Trái Đất khi đó suy nghĩ và quyết định mua hàng dựa trên lý trí và những khách hàng lý trí này chỉ được thỏa mãn với nội dung phù hợp. 

Giờ khi Trái Đất đã trở thành sao Kim, người dân Trái Đất sống theo cảm tính thì chỉ nội dung là chưa đủ. Nội dung đã trở thành điều hiển nhiên phải có. Để đánh bại đối thủ cạnh tranh của mình, bạn không thể chỉ dựa vào sức mạnh của nội dung mà phải có chiến lược marketing tốt. Bạn phải bắt đầu tận dụng sức mạnh nội dung một cách sáng tạo để có thể cung cẫp được những giá trị độc đáo, khác biệt với các đối thủ của mình. 

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều