Câu chuyện về Quá Khứ với Tương Lai

Hãy so sánh hai câu sau: 

Phản ứng nói về cạnh tranh cho quá khứ! 

Đón đầu nói về cạnh tranh cho tương lai! 

Nếu bạn muốn điều khiển thị trường của mình, việc bạn phải cạnh tranh cho tương lai là điều không cần bàn cãi. “Hãy cạnh tranh cho tương lai,” Hamcl & Prahalad đã nói như vậy. Sẽ là không đủ nếu bạn chỉ nghĩ vể những điều kiện hiện tại và bỏ qua quá khứ. Hiển nhiên sẽ không ai ngăn cấm thái độ phản ứng của bạn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, có một thái độ như vậy đổng nghĩa với việc bạn đang đấu tranh cho quá khứ. 

Thực hiện những định mức và sản xuất các sản phẩm iphone 6 lock docomo hiện có tất nhiên là điểu quan trọng; không ai phủ nhận điếu này. Tuy nhiên, chỉ hành động sau khi đối thủ của bạn đã làm có nghĩa là bạn đã để mình phải đấu tranh cho quá khứ. Bạn cẩn nhớ rằng những gì bạn làm ngày hôm qua sẽ không đảm bảo, cho dù ở mức thấp nhất, số phận của bạn vào sáng ngày hôm sau, một tuần sau, một tháng sau, hay hai ba năm nữa trong tương lai. Ngày hôm qua bạn có thể vẫn là người dấn đầu thị trường với một vị thế đầy quyển lực, nhưng có thể sáng ngày mai, công ty của bạn sẽ bị những thay đổi nghiền nát và nuốt chửng. 
Câu chuyện về Quá Khứ với Tương Lai của Nokia
Câu chuyện về Quá Khứ với Tương Lai của Nokia
Khi một nhà tiếp thị biết đón đầu, anh ta sẽ không tự trói buộc mình vào những điểu kiện đã xảy ra; anh ta phải có thể nhìn xa vào tương lai. Nhờ quan điểm đón đẩu, bạn sẽ có cơ hội thoát ra khỏi một hệ thống đã phát triển hoàn chỉnh và vững chắc. Hiển nhiên điểu này cũng tiếm tàng rủi ro, nhưng củng không phải là không có lợi. 

Lại là những gì Hamel & Prahalad đã phát biểu:  “Phá vỡ lối mòn đáng làm hơn chỉ đi theo những cột mốc. 

Một người sẽ không đến được tương lai trước tiên nếu để một ai khác chạy trước soi đường,” 

Để có thể đón đầu, năng lực cần thiết là nhìn và hiểu được tình trạng thị trường và cuộc cạnh tranh trong tương lai. Hãy lẩy chiến lược phát triển sản phẩm của Nokia làm ví dụ. 

Cũng như với Microsoft, nhân tố chính tạo nên thành công của Nokia là tốc độ cải tiến nhanh chóng. Việc phát triển sản phẩm cua hãng dường như diễn ra với tốc độ ánh sáng. Rất nhiều bộ phận khách hàng tiếp tục được hưởng những lợi ích mà các cải tiến của Nokia mang lại. Liệu công ty có chờ khách hàng của mình xác dịnh loại điện thoại di dộng nào họ muổn không? Không. Công ty có chờ đối thủ của mình sản xuất ra một loại điện thoại di động nào đó rồi mới làm theo không? Chắc chắn là không. Nokia làm việc theo phương thức đón đầu và đưa ra chiến lược marketing quảng cáo rầm rộ để người dùng biết đến. 

Với khả năng cảm nhận những nhu cầu sắp tói của thị trường, Nokia giới thiệu các sản phẩm mới và chủng loại mới. Đơn giản là công ty đã tạo ra thị trường. Thật dáng kinh ngạc khi khách hàng của họ luôn háo hức chào đón và mua các sản phẩm của công ty. Những khách hàng trung thành này thành ra “nghiện Nokia,” khiến những người không phải khách hàng của hãng nhìn vào và củng muốn mua Nokia. Đây là sức mạnh của việc đi trước đón đầu và thực hiện chiến lược marketing hiệu quả. 

Quan điểm đón đầu cũng giúp một công ty tạo ra những thói quen... mới để tạo ra những luật mới cho cuộc chơi, như điểu mà NTT DoCoMo đã làm. 

NTT DoCoMo từ lầu đả thỗng trị thị trường di động Nhật Bản. Gần đây công ty rất tự hào vì đã có được một thị phần tới 56% và vẫn tiếp tục phát triển cả trong lẵn ngoài Nhật Bản. Ví dụ, trong khi các hãng khác còn đang vất vả để có thể cung cấp bất kỳ loại dịch vụ dữ liệu không dây nào, năm năm trước đó DoCoMo đã cho ra loại i- mode của mình với kết nối Internet liên tục, đâv là một thành công nhanh chóng cho phép người sử dụng thực hiện tất cả các công việc gửi thư điện tử, mua sắm và sử dụng ngân hàng trực tuyến chỉ thông qua thiết bị cầm tay của mình. Giờ đầy trước sự cạnh tranh của các đỗi thủ, công ty đang chuẩn bị một đòn phản công. 

Có vẻ như khách hàng nên chuẩn bị sẵn sàng dể đón nhận bất kỳ lúc nào một ngạc nhiên nữa từ DoCoMo. Công ty hiện đang hợp tác với Sony Corp. để cho ra những chiếc điện thoại có “thẻ thông minh” gắn trong thiết bị cẩm tay. Điểu này sẽ cho phép các thuê bao của họ sử dụng điện thoại để mua các mặt hàng như vé tàu và vé xem phim, hay các bữa ăn tại nhà hàng bằng cách đưa chiếc điện thoại có gắn thẻ thông minh qua một bộ cảm biến điện tử. DoCoMo đang đi đúng hướng. 


Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều