Bất kỳ điều gì cũng có thể thành một trải nghiệm

Bất kể sản phẩm bạn bán iphone 5 lock là gì, bạn đang ở trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ nào, bạn đều có thể lựa chọn liệu mình muốn bán một hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ hay bán một trải nghiệm. Kết quả rất rõ ràng: những gì bạn cung cấp cho khách hàng càng nghiêng vê' phía hàng hóa, khoản lợi nhuận bạn thu vê' càng nhỏ. Mặt khác, những gì bạn cung cẫp cho khách hàng càng nghiêng vê' phía trải nghiệm, bạn càng có thể đặt ra một giá cao hơn. Bạn sẽ chọn phía nào? 

Nhưng củng cần nhớ một vài kết quả khác. Những gì bạn cung cấp càng nghiêng vê' phía hàng hóa, mọi việc càng đơn giản cho bạn, bởi bạn chỉ cần trích rút ra. Bạn không cần một nhãn hiệu, bạn không cần đưa ra chiến lược marketing, bạn không cần tạo sự khác biệt; bởi mọi hàng hóa đểu giống nhau trên thị trường, nên bạn củng không cẩn định vị. Bạn không cần hướng tới khách hàng. 

Mặt khác, những gì bạn cung cấp càng nghiêng vê' phía trải nghiệm, mọi việc càng khó khăn cho bạn. Sẽ là không dủ nếu bạn chỉ xây dựng nhãn hiệu, định vị, hay tạo khác biệt. Bạn phải làm hơn thế nhiếu bằng việc kéo được khách hàng của mình vào quy trình kinh doanh; bạn phải có khả năng tuỳ biến sản phẩm của mình theo các khách hàng, và nếu cần theo từng khách hàng. Bạn phải có khả năng biến sản phẩm của mình thành một “chương trình” thu hút được tâm trí và trái tim khách hàng của bạn trong suốt thời gian chương trình đó diễn ra. Tất cả điểu này không hê' dễ dàng. Một lần nữa, bạn sẽ chọn phía nào: hàng hóa hay trải nghiệm? 
Nghệ thuật marketing
Nghệ thuật marketing

Tôi muốn nói rằng bất kể bạn mang gì đến cho khách hàng, và bất kể lĩnh vực nào bạn đang kinh doanh, những gì bạn mang lại cho khách hàng đểu có thể lấy từ hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ ròi biến thành trải nghiệm. Hãy nhìn vào ví dụ sau vể cà phê. 

■ Cà phê thô, hay thường được gọi là cà phê xanh, là một hàng hóa có giá cả hoàn toàn do thị trưòng quyết định. Do khi đó giá của cà phê giống nhau, hàng hóa này được bán theo số lượng dưới các đơn vị một kilogram, một trăm kilogram, hay một tấn. 

■ Khi cà phê này đã được chế biến, có một hương vị riêng, được đóng gói và dán nhẫn, giả sử nhãn Steamship hay Nescafe, cà phê này đã được nâng cấp lên thành sản phẩm, không còn là hàng hóa nữa. 

■ Nếu cà phê này sau đó được dùng để phục vụ trong một khách sạn bốn hay năm sao, nó đã lại được nâng cấp lên thành dịch vụ. Một khi cà phê đã trở thành dịch vụ, là một khách hàng, bạn sẽ không còn quan tâm đây là cà phê nhãn hiệu Steamship hay Nescafe nữa, bởi điều quan trọng là đó là loại cà phê được sử dụng trong khách sạn Hilton hay Hyatt. 

Nếu sau này cà phê đó được dùng trong các cửa hàng của Starbucks Coffee hay Coffee Bean, nó lại một lần nữa được nâng cấp trở thành một trải nghiệm. Tại sao vậy? Bởi vì, cà phê ở đó không chỉ được phục vụ với dịch vụ tốt mà còn được thiết kế để tạo ra cho bạn một trải nghiệm khó quên mà chưa hiểu marketing là gì. Bạn uống cà phê ở Starbuck Coffee không chỉ để thưởng thức hương vị, mà điếu quan trọng hơn rất nhiêu là có được trải nghiệm vể việc uống cà phê cùng người thần và bạn bè - có được trải nghiệm uống loại Starbucks Coffee đặc biệt đó. 

Thông điệp rất đơn giản... 

Nếu bất kỳ điều gì bạn mang lại cho khách hàng đều có thể chuyển thành một trải nghiệm, tại sao bạn vẫn khăng khăng sẽ kinh doanh hàng hóa, sản phẩm hay dịch vụ? 

Tôi muốn nhẫn mạnh rằng tại sao Kim, bạn không còn có thể dựa vào hàng hóa, sản phẩm hay dịch vụ nữa. Trong khi trước đây ở sao Hỏa, bạn có thể lựa chọn bán hàng hóa, sản phẩm hay dịch vụ, ngày nay tại sao Kim, bạn không còn có thể làm như vậy nữa. Bạn chi có một lựa chọn, đó là tham gia vào kinh doanh trải nghiệm. Dù muốn hay không, thích hay không, bạn phải liên tục nâng cấp những gì bạn cung cấp cho khách hàng từ hàng hóa lên sản phẩm, lên dịch vụ và lên trải nghiệm. 

Chưa đủ, bởi việc tạo một trải nghiêm độc đáo cho khách hàng bản thân nó là một trải nghiêm, đòi hỏi sự sáng tạo, và chỉ có thể xảy ra nếu bầu không khí trong công ty cũng mang tính trải nghiệm cho nhân viên. Một người làm việc trong môi trường và bẩu không khí tẻ ngắt sẽ không thể tạo ra cái gì đó có tính trải nghiệm cho người khác. 

Tom Kelly, Tổng Giám Đốc và củng là người sáng lập của IDEO - một công ty thiết kế nổi tiếng ở Mỹ, đá nói trong cuốn sách Nghệ Thuật Sáng Tân (The Art of Innovation) của mình rằng môi trường làm việc phải là nơi có những yếu tố thích hợp để nuôi dưỡng sự phát triển của những ý tưởng chất lượng. Chỉ tuyển mộ những nguổn lực sáng tạo là chưa đủ, bởi nếu được đặt trong một môi trường khô cứng và quan liêu, tài năng của họ sẽ không phát triển và cuối cùng cũng khô héo, khiến họ cảm tháy thất vọng. 

Chỉ khi một công ty có thể tạo ra bầu không khí thuận lợi cho thói quen phê bình và những ý tưởng sáng tạo phát triển, công ty đó mới có thể thực sự hưởng lợi từ nhân viên của mình. 

Hệ thống thứ bậc là kẻ thù của một môi trường tuyệt vời. Để có tăng trưởng, văn hóa trong công ty của bạn phải khuyến khích và nuôi dưỡng những ý tưởng hơn là giết chết chúng. 

Nếu nhân viên của bạn có những ý tưởng độc đáo gây sửng sốt nhưng lại luôn bị cấp trên dứt khoát bác bỏ, họ sẽ không trình bày những ý tưởng đó nữa bởi sự Mc bỏ làm
họ bị tổn thương, họ cảm thấy xấu hổ ghê gớm. 

Cùng chủ đề

Không có nhận xét nào:

0 nhận xét:

Tin tức mới

Mẫu đồng hồ bán chạy nhất

Xem nhiều